Bạn có biết suối nước nóng có mùi gì?

Mùi lưu huỳnh mà bạn cảm nhận được khi đến gần thị trấn suối nước nóng. Đó không phải là một mùi hương tốt, nhưng đó là khoảnh khắc mà bạn có thể cảm thấy rằng bạn đã đến một suối nước nóng. Khi bạn nghĩ đến mùi của suối nước nóng, bạn sẽ nghĩ ngay đến mùi lưu huỳnh đầu tiên, nhưng trên thực tế, một số suối nước nóng có mùi khác ngoài lưu huỳnh. Tuy nhiên, hầu hết các suối nước nóng có thể nói là “không mùi” vì ít trong số chúng phát ra mùi nồng như lưu huỳnh. Mặc dù vậy, nếu bạn hơi tinh ý, bạn có thể cảm nhận được mùi khó ngửi bắt nguồn từ quá trình và thành phần của suối nước nóng. Lần này, chúng tôi xin giới thiệu một số loại mùi mà bạn có thể cảm nhận được ở suối nước nóng.

Xem thêm:

 thiết kế spa

thiết kế onsen

ban-co-biet-suoi-nuoc-nong-co-mui-gi

Mùi lưu huỳnh

Nó có thể được ví như mùi thuốc nổ pháo hoa hay mùi trứng thối. Đây là mùi đặc trưng của suối nước nóng và có nguồn gốc từ hydrogen sulfide có trong thành phần của suối nước nóng. Hydrogen sulfide tạo ra một mùi độc đáo ngay cả với một lượng rất nhỏ, và ngay cả khi nó được hòa tan trong một lượng lớn nước (nước nóng), mùi không dễ bị loãng ra, và nó có đặc tính là mùi vẫn nồng khi khuếch tán. Tùy theo suối nước nóng mà mùi có thể nồng hay yếu, nhưng nhìn chung, suối nước nóng có mùi mạnh thì suối có nhiều lưu huỳnh và mùi có vẻ nồng nặc.

Một số mùi độc đáo khác

Mùi khoáng

Mùi khoáng là mùi gì các bạn có biết không? Hãy cảm nhận rằng nó giống mùi khi bạn nấu súp với cá ngừ hoặc tảo bẹ. Những onsen có mùi này thường được tìm thấy trong các suối nước nóng trên núi và nó được cho là bị ảnh hưởng bởi các chất lắng đọng như thực vật. Bạn sẽ không thể cảm nhận được rõ rệt mùi hương này vì nó rất yếu, nó tạo cảm giác thoái mái cho người tắm.

Mùi iốt

Suối nước nóng có mùi giống như cồn i ốt. Nước suối có màu đỏ nhạt, màu cam nhạt và mùi giống như chất khử trùng. Đây là loại nước suối nóng vô cùng hiếm trên thế giới, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mùi sắt gỉ

Những suối nước nóng có màu nâu hoặc cam, hoặc nơi đầu ra nước nóng hoặc gạch lát bị đổi màu đỏ thường chứa sắt và chúng thường có mùi như gỉ sắt… Sắt không nhiều như lưu huỳnh nhưng nó lại dễ dàng nhận biết hơn vì đặc tính dễ bị bay màu và có mùi dù chỉ chứa một lượng nhỏ.

ban-co-biet-suoi-nuoc-nong-co-mui-gi-2

Mùi hắc ín

Nó có thể được so sánh với mùi của cao su, da, dầu và nhựa đường. Có thể những mùi đó đã được gắn vào khi suối nước nóng đi qua các lớp trầm tích dưới lòng đất. Bạn có thể nhận biết chúng qua sắc thái của suối nước nóng “sắc thái hắc ín” còn mùi của chúng rất nhẹ khó có thể cảm nhận được trừ khi bạn thật sự nhạy cảm.

Mùi muối

Mùi của nước biển, mùi xuất hiện khi nước biển được đun sôi. Hầu hết các suối nước nóng gần biển đều chứa nhiều clorua, và có mùi của chính suối nước nóng, nhưng cũng có những yếu tố như gió biển có thể cảm nhận được từ môi trường xung quanh.