Những lưu ý khi đi tắm Onsen tại Nhật Bản

Tắm Onsen là một trong những trải nghiệm mà bất cứ du khách nào khi tới đất nước mặt trời mọc đều nên thử một lần. Tuy nhiên khi đi tắm bạn cần phải tuân thủ theo những quy tắc nhất định. Dưới đây là một trong những điều bạn cần phải lưu ý khi đi tắm Onsen tại Nhật Bản để bạn nắm được nếu có dự định đi du lịch ở Nhật Bản.

Xem thêm:

Onsen là gì? Sự hình thành Onsen như thế nào?

Lợi ích tuyệt vời của việc tắm Onsen

nhung-luu-y-khi-di-tam-onsen-tai-nhat-ban

Tắm Onsen hay gọi làm tắm suối nước khoáng nóng tự nhiên, theo thống kê Nhật Bản có nhiều núi lửa còn đang hoạt động và ngưng hoạt động, chính vì thế hình thành lên hơn 20.000 nguồn suối nước nóng giàu chất khoáng.Các nguồn suối nước nóng mang nhiều màu sắc khác nhau như: đỏ, đen, xanh,…và có những tác dụng riêng biệt.

Onsen được chia làm 2 loại chính, đó là tắm ngoài trời và tắm trong nhà. Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu mà bạn lựa chọn loại hình thích hợp.


2. Lưu ý khi tắm Onsen tại Nhật Bản

– Khi tới Onsen: 

+ Onsen thường là khu suối nước nóng, vừa bao gồm cả các cơ sở vật chất xung quanh, là một phần của khách sạn hoặc resort. Bạn có thể mua vé Onsen ở khu bán hàng tự động hoặc từ nhân viên đứng ở ngay gần lối vào nhé.

+ Nhớ là khi đi tắm hãy mang theo ít hành lý theo thôi, còn nếu mang theo thì bạn hãy gửi nhân viên giữ hộ nhé. Hoặc bạn có thể gửi ở tủ giữ đồ.

+ Cất giày dép trước khi vào khu vực tắm

 

– Trong phòng thay đồ:

+ Đầu tiên, khi bạn vào phòng thay đồ thì chắc chắn bạn sẽ phải cởi giày ra trước. Nếu đi cùng 1 nhóm đông người thì hãy chú ý không được đứng tụ tập ở cửa ra vào.

+ Trong phòng thay đồ, ạn bắt buộc phải cởi bỏ hết trang phục ra, kể cả đồ bơi hay khăn tắm và để vào tủ đồ, tuyệt đối không được phép mang đồ cá nhân vào khu tắm.

+ Sau khi thay đồ, bạn sẽ mặc 1 bộ yukata. Bạn nhớ đặt vạt áo trái lên vạt phải (tránh đặt vạt áo ngược lại vì kiêng kỵ, dành cho người đã khuất).

+ Bạn sẽ được phát 1 cái gàu nhỏ bằng gỗ và 1 cái khăn nhỏ xíu bằng 2 bàn tay, bạn cầm theo rồi đi bộ một đoạn xuống chỗ tắm.

– Tại khu tắm khoáng: 

+ Ở mỗi khu tắm khoáng nóng thì đều có phân chia khu tắm cho nam nữ riêng, bạn hãy chú ý biểu tượng hình vẽ để vào đúng nơi quy định và nhớ đọc kĩ quy định nhé.

+ Vào khu tắm khoáng nóng, bạn hãy cởi bỏ hết quần áo và đặt vào rổ, nhớ vị trí để đồ của mình. Bạn yên tâm là ở Nhật rất văn minh nên không sợ bị mất đâu nhé. Các vật không cần thiết như điện thoại, máy ảnh bạn cũng không được mang theo nhé.

+ Tiếp đến, bạn tắm gội sạch sẽ ở chỗ có các ghế đẩu và vòi hoa sen. Thường người ta sẽ chuẩn bị sẵn dầu gội đầu, tắm cho từng người, đặt ngay chỗ tắm. Ở đây là khu tắm chung nên mỗi người sẽ chỉ cách nhau khoảng 2m, nhiều nơi bố trí chỗ tắm này ngay cạnh hồ nước nóng nên ngay cả những người đang ngâm trong hỗ vẫn có thể nhìn thấy bạn tắm.

+ Sau khi tắm xong bạn hãy cột lại tóc cho gọn gàng và có thể dùng khăn để che khi bạn bước xuống hồ.  Hãy ngâm 2 chân trước khi bước xuống hồ để cơ thể làm quen dần với nhiệt độ sau đó ngâm dần đến ngang ngực hoặc vai. Dùng chiếc khăn nhỏ mà bạn được mang theo để che đầu cho đỡ nắng, gió. Hãy nhắm mắt lại, thư giãn và tận hưởng.
+ Những nguyên tắc khi tắm

1. Hãy giữ yên lặng, không được té nước, đập chân tay ảnh hưởng đến người khác

2. Không được dùng điện thoại, quay phim trong phòng thay đồ

3. Buộc tóc gọn gàng, không để tóc nhúng xuống nước

4. Chú ý xung quanh khi tắm tráng.

5. Để nước chảy khi tắm, tráng người mỗi lần chuyển từ khu tắm nọ sang khu kia.

6. Tránh chải đầu.

7. Không nhìn chằm chằm vào người khác.

 

8. Không nên xuống hồ tắm khi có hình xăm trên mình

9. Nói chuyện nhỏ nhẹ.

10. Không xuống tắm khi say xỉn


– Sau khi tắm xong

+ Thường thì chúng ta sẽ tắm khoảng 15 – 30 phút tùy vào sức chịu đựng của cơ thể. Xong bạn đi lên, không cần phải tắm lại đâu nhé để các dưỡng chất có lợi cho da thẩm thấu vào bên trong. Mặc lại yukata và hãy bổ sung thêm thật nhiều nước để bù lại lượng nước đã bốc hơi đi.

+ Ra về hoặc nếu có nhu cầu bạn có thể đặt trước một buổi ăn đậm chất Nhật Bản để thưởng thức trọn vẹn nét văn hóa đặc trưng của xứ sở này.

+ Lưu ý: Thời điểm tốt nhất để tắm onsen là vào buổi tối trước khi đi ngủ, và buổi sáng sau khi tập thể dục