Onsen và những lợi ích cho sức khỏe!

Tại Việt Nam, suối nước nóng hầu hết có trên khắp cả nước tuy nhiên chúng đều chưa được khai thác một cách triệt để, hầu hết mọi người chỉ sử dụng đơn thuần là khu du lịch, chưa tận dụng hết tối đa lợi ích của suối nước nóng hoặc sử dụng chúng một cách không hợp lý.

onsen-va-nhung-loi-ich-cho-suc-khoe

Gần đây, văn hóa tắm Onsen Nhật Bản được đưa vào Việt Nam, chính vì thế mà các chủ đầu tư có xu hướng tìm và khai thác những nguồn suối nước nóng tự nhiên để đầu tư. Đây là một trong những dấu hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Việt Nam.

Tắm Onsen được hiểu là tắm suối nước nóng, người Nhật thường khỏa thân khi đi tắm suối nước nóng bởi quan niệm rằng khi sinh ra ai cũng giống ai, xóa bỏ mọi khoảng cách địa vị.

Những lợi ích của Onsen đối với sức khỏe:

Phương pháp nhiệt trị liệu được ứng dụng nhiều trong y khoa theo nguyên tắc: một lượng nhiệt ( nhiệt nóng hoặc nhiệt lạnh) khi tiếp xúc với một vòng cơ thể sẽ tạo ra những biết đổi về sinh lý, sinh hóa, phản xạ thần kinh.

Phương pháp nhiệt trị liệu được ứng dụng theo nguyên tắc: một lượng nhiệt (nhiệt nóng hoặc nhiệt lạnh) khi tiếp xúc với một vùng cơ thể sẽ tạo ra các biến đổi sinh lý, sinh hoá, phản xạ thần kinh. Có rất nhiều cách sử dụng nhiệt độ để trị bệnh nhưng phổ biến nhất, người ta vẫn thường sử dụng các nguồn suối khoáng nóng. Theo một nghiên cứu năm 2012 tại Nhật Bản, tắm suối nước nóng (40 độ C) có thể giúp điều hoà huyết áp, tốt cho tim mạch.

Một số nghiên cứu được công bố trên North American Journal of American Sciences cũng đề cập đến lợi ích của suối nước nóng, áp lực của nước làm giảm những cơn đau trong cơ thể bằng cách ngăn cách thụ thể gây ra tình trạng đau nhức. Thêm vào đó, khoáng chất và nhiệt độ của nước tác động tích cực đến các khớp và cơ bắp, đem đến cảm giác vô cùng thoải mái, thư giãn.

onsen-va-nhung-loi-ich-cho-suc-khoe-2

Tác dụng của Onsen giúp làm đẹp da

Chị em phụ nữ Nhật Bản thường dành thời gian đi tắm Onsen mỗi ngày để giúp cho làn da trở nên săn chắc, mịn màng hơn. Ngâm onsen giúp đào thải những độc tố ra khỏi cơ thể thông qua hệ bài tiết, các bụi bẩn cũng được tống khứ ra khỏi làn da của bạn. Những dưỡng chất có lợi cho da sẽ được thẩm thấu vào bên trong làn da giúp dưỡng da một cách hiệu quả nhất. Kết hợp với việc sử dụng những loại sản phẩm dưỡng da từ thiên nhiên giúp cho làn da của chị em phụ nữ Nhật Bản luôn trắng mịn, ít bị lão hóa da.

Hạ huyết áp

Theo một nghiên cứu mới nhất của May clinic thì ngâm mình trong bồn tắm nước nóng có lợi rất tốt cho sức khỏe, giảm tải cho tim mạch. Việc ngâm mình trong suối khoáng nóng giúp làm tăng nhịp tim và giảm huyết áp hơn so với việc tập các tập thể dục. Duy trì tắm nước nóng thường xuyên sẽ giúp cải thiện huyết áp cho những người bị bệnh cao huyết áp.

Giấc ngủ tốt hơn

Hãy ngâm mình trong suối nước nóng mỗi ngày khoảng 15 phút để giúp cơ thể được thả lỏng và thư giãn, thời gian thích hợp nhất là ngâm mình trước khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ thì bạn sẽ có một  giấc ngủ ngon. dễ vào giấc hơn so với bình thường. Nhiệt độ sẽ làm cho cơ thể được thả lỏng, thoải mái mơi, giảm các triệu chứng đau đầu tạo điều kiện để có một giấc ngủ ngon.

Cải thiện vận động

Tắm Onsen thường có tác dụng rất tốt với những người bị viêm khớp, đau nhức tay chân thường xuyên, giúp cơ thể được thả lỏng, thư giãn cơ bắp,… từ đó giảm áp lực và giảm những cơn đau khớp. Nước có tác dụng massage trị liệu khớp mỗi khi bạn cử động dưới nước.

Ngày nay thì các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe đã áp dụng những lợi ích của onsen để giúp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, và người ta thường nhận được những hiệu ứng tốt như các bệnh về ngoài da, bệnh về xương khớp, stress và trầm cảm,…