Trang chủ / Sưởi nền hồng ngoại / VĂN HÓA SƯỞI SÀN HÀN QUỐC

VĂN HÓA SƯỞI SÀN HÀN QUỐC

admin 738

Sưởi sàn hay sưởi nền nhà có lịch sử lâu đời và trở thành văn hóa nổi tiếng được gọi chung là văn hóa Ondol. Có nhiều cách và thiết bị khác nhau áp dụng cho chung cư, nhà phố, nhà thờ, biệt thự… Văn hóa sưởi sàn Ondol là một cuộc cách mạng trong đời sống sinh hoạt của người Hàn Quốc, từ việc ngủ giường, ngồi ghế, đi dép trong nhà thành nằm sàn, ngồi sàn, đi chân trần trong nhà. Cùng Kovitech tìm hiểu về văn hóa Ondol, sưởi sàn là gì? Lịch sử ra đời và tác dụng của sưởi sàn ?

A. Sưởi sàn là gì ?

Ondol là một phương pháp sưởi ấm sử dụng nguyên lý đối lưu để làm nóng sàn nhà bằng cách sử dụng một nguồn nhiệt sau đó làm nóng không khí trong phòng bằng nhiệt từ sàn nhà. Ở miền bắc Trung Quốc, có một kang () làm nóng sàn trong không gian hẹp hoặc lò sưởi trong nhà của Phương Tây làm nóng phòng khách thì phương pháp Ondol làm nóng toàn bộ sàn của cả căn nhà. Đây là điều khác biệt của văn hóa sưởi sàn Ondol Hàn Quốc.

Văn hóa Ondol không chỉ bao gồm các công nghệ sử dụng hệ thống sưởi sàn và môi trường sinh thái, mà còn cả lối sống và chuẩn mực của người Hàn Quốc. Vào ngày 30 tháng 4 năm 2018, nó đã được công nhận là tài sản văn hóa phi vật thể quốc gia vì đây là một nét văn hóa đặc sắc thể hiện sự sáng tạo của người Hàn Quốc đã thích nghi một cách thông minh với môi trường khí hậu.

Sưởi sàn kết hợp với đun nấu vẫn được sử dụng ở nông thôn Hàn Quốc.

B. Lịch sử hình thành. 

Vào thời đại đồ đá mới, khi những ngôi nhà được xây dựng, các túp lều được sưởi ấm, nấu nướng và thắp sáng bằng lửa từ lò củi. Vào thời kỳ đồ đồng, lò sưởi và bếp để nấu ăn được tách riêng ra, và phải đến đầu thời kỳ đồ sắt, các hình cầu và thiết bị ống khói kiểu cá voi, các loại ondol nguyên thủy, mới xuất hiện. Sau đó ống khói cá voi, bộ phận cấu trúc chính của hệ thống sưởi dưới sàn, đã phát triển thành một số hàng ống khói cá voi khác nhau như:  ống khói hình chữ L,  ống khói hai hàng và ống khói ba xếp.

Vào khoảng thế kỷ thứ XVII, do sự biến đổi của khí hậu toàn cầu, thế giới đã phải đối mặt với cái lạnh chưa từng có, lạnh kéo dài đến tận mùa hè.  Đây cũng chính là thời điểm hệ thống sưởi sàn Ondol được đưa vào áp dụng phổ biến tại Hàn Quốc. Không có sự phân biệt giữa các khu vực và tầng lớp, việc lắp đặt ondol trở thành nhu cầu cấp thiết để chống chọi sự khác nghiệt của thời thiết.

văn hóa Ondol đã được lưu truyền trên Bán đảo Triều Tiên hơn 2.000 năm. Marubang ( Phòng gỗ ) có thể ứng phó với môi trường khí hậu vào mùa hè và phòng Ondol có thể ứng phó với môi trường khí hậu vào mùa đông là những yếu tố tiêu biểu của Hàn Quốc và di sản văn hóa sống. Và trong khi văn hóa ondol đã trải qua sự phát triển công nghệ, những thay đổi chính thức trong các không gian dân cư chính và những thay đổi trong lối sống, thì phương pháp sưởi sàn nguyên bản vẫn tiếp tục.

C. Các loại sưởi sàn 

Dựa theo tổng thể văn hóa Ondol người Hàn đã sáng tạo ra những thiết bị hiệu quả hơn, thi công dễ hơn, vận hành dễ hơn để thay thế phương pháp sưởi sàn của ông cha để lại. Dưới đây là các loại sưởi nền được phát triển theo chiều dài lịch sử:

1.Sưởi sàn truyền thống: Cấu trúc ondol sưởi sàn truyền thống liên quan chặt chẽ đến nhà bếp, và nhiệt vừa được sử dụng để nấu ăn trong bếp phần còn lại được thoát ra ngoài qua ống khói ở phía đối diện để làm ấm căn phòng khi năng lượng lửa truyền qua sàn nhà. Nếu bạn nhìn vào cấu trúc của ondol như thế này: Khi bạn đốt củi, nhiệt của ngọn lửa truyền qua theo thứ tự sau: Lò nung > Ống dẫn nhiệt > Mương xả > Ống khói.

Phương pháp sưởi nền truyền thống cổ xưa của người Hàn Quốc.

2. Sưởi sàn bằng hơi nước ( Nồi hơi – Steam Boiler ):

Nồi hơi có tên tiếng anh là Steam Boiler. Nồi hơi công nghiệp là thiết bị cung cấp nhiệt, hơi nước nóng cho hoạt động của các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, công ty, sưởi nền, giặt là… thậm chí là cả khu công nghiệp lớn. Ở các chung cư, khách sạn của Hàn Quốc đều có boiler để phục vụ hệ thống sưởi sàn, nước nóng cho các căn hộ.  Nồi hơi có nhiều loại khác nhau: loại dùng than, củi, loại dùng bằng dầu, loại bằng điện.

Cấu tạo của nồi hơi công nghiệp dùng cho sưởi nền

3. Sưởi sàn bằng ống cáp điện

Đây là phương pháp đơn giản hơn rất nhiều so với dùng sưởi bằng nồi hơi. Ống dẫn nhiệt có kích thước 12-15mm gọi là 난방배관 , ống được làm bằng chất liệu chịu nhiệt và chịu lực có độ bền trên 50 năm. Trong ống có dây cáp nhiệt và dầu, nhiệt làm nóng dây cáp điện, dầu là chất dẫn và giữ cho nhiệt ổn định được lâu hơn nhờ các ion trong dầu chuyển động và sinh nhiệt. Đây là dây cáp nhiệt hồng ngoại nên nhiệt của ống xuyên qua bề mặt của lớp vữa, gạch và sàn làm nóng cả không gian ngôi nhà. Sưởi sàn bằng ống cáp điện được lắp đặt trước khi thi công hoàn thiện nội thất.

thiet bi

4. Sưởi sàn bằng Heating film

Film sưởi sàn hồng ngoại là thiết bị được sản xuất trên dây chuyền của Hàn Quốc được gọi là 원 적외선 난방필름 ( Film sưởi sàn hồng ngoại)  có kích thước mỏng nhẹ vì vậy việc thi công lắp đặt rất dễ dàng. Chúng là sự kết hợp và pha lẫn giữa tấm nhựa Laminex-Film trên các sợi carbon Paster và silver paster. Chất dẫn điện trên tấm film PE,PET hoặc Urethane (vật liệu cách nhiệt, cách điện) tạo ra cực điện trở trên tấm carbon tản nhiệt. Công nghệ quan trọng nhất của NexWarm là không xảy ra bong bóng giữa vải và lớp tráng để ngăn chặn tia lửa điện.

Kích thước các loại heating film sưởi sàn hồng ngoại

D. Tác dụng của sưởi sàn

  1. Đối với sức khỏe: Sưởi sàn phát ra hồng ngoại xa, nhiệt hồng ngoại là năng lượng cơ thể hấp thụ được, tăng sức đề kháng, lưu thông máu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhiệt hồng ngoại của sưởi sàn cực kỳ tốt cho người phong thấp, tê bì chân tay vào mùa đông, tốt cả người già và trẻ nhỏ.
  2. Trong hệ thống lò sưởi của phương Tây, sự đối lưu làm cho không khí nóng bay lên trần nhà và không khí lạnh tập trung ở dưới sàn nhà, đó là hiện tượng “cái đầu nóng và đôi chân lạnh”. Sưởi sàn Hàn Quốc trái ngược hoàn toàn, nhiệt nóng từ sàn và không khí trong nhà nên ấm từ “chân lên đến đầu”. Nhiệt hồng ngoại không đốt oxy nên không bao giờ bị ngột ngạt và không cần thông gió.
  3. Chặn sóng điện từ:  Các nghiên cứu đã chứng minh được những ảnh hưởng của sóng điện từ đến sức khỏe sau này của cong người như làm giảm chí nhớ, đau đầu, ung thư, rối loại hệ thần kinh, rối loại chức năng miễn dịch, dị tật sinh sản… Sưởi sàn làm bằng Cáp Nhiệt hoặc Heating film  thân thiện với môi trường, hoàn toàn vô hại đối với cơ thể con người nhờ khả năng che chắn 99% sóng điện từ nhờ thiết kế cấu trúc chặn sóng điện từ
  4. Giữ nhiệt: Lò sưởi phương Tây không lưu trữ nhiều nhiệt như sưởi sàn. Sưởi sàn giống như 1 quả bóng xung quanh có nhiều lớp giữ nhiệt (lớp vữa, xốp nhiệt, sàn gỗ ) tích tụ một lượng nhiệt rất lớn, vì vậy nó là một sản phẩm giữ năng lượng cực kỳ hiệu quả cao, có thể làm ấm cả không khí trong thời gian dài.
  5.  Nhiệt hồng ngoại từ sưởi sàn có bước sóng 8-14micromet không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đuổi được côn trùng như: ruồi, muôi, gián. Nhiệt của   sưởi sàn làm ấm không khí triệt tiêu nồm( độ ẩm cao) làm tăng tuổi thọ của đồ nội thất không bị nấm mốc. Giúp không khí luôn trong sạch, ấm áp.

hotfilm1

  E. Ưu điểm của sưởi sàn 

  1. Thi công đơn giản và sạch sẽ : Khi lắp đặt một lò hơi quá trình xây dựng, cải tạo như: đục phá sàn và chèn đường ống, mất rất nhiều chi phí và thời gian. Ngược lại sưởi sàn làm bằng heating film quá trình thi công đơn giản, gọn gàng và sạch sẽ. Mất 1 ngày là có thể thi công xong cho 1 căn hộ 100m2. 
  2. Tiết kiệm điện năng: Sưởi sàn bằng điện so với sưởi sàn bằng Gas tiết kiệm được 40% , tiết kiệm được 30% so với lò hơi ( chu kỳ 20 năm ). Hệ thống sưởi sàn có cảm biến nhiệt để cài đặt nhiệt độ mong muốn nên không bị tiêu hao điện năng trong quá trình sử dụng.
  3. Độ bền : Sưởi sàn không bị ăn mòn và có độ bền bán vĩnh cửu ( 50 năm) nên cực kỳ yên tâm về chất lượng. Có thể thay sàn gỗ chứ sưởi sàn thì vẫn hoạt động bình thường. Chính vì vật việc thay sửa, bảo dưỡng gần như không có.

Không gian nhỏ của người Hàn Quốc và văn hóa ngủ dưới sàn

Hệ thống sưởi sàn Ondol được đưa vào áp dụng phổ biến tại Hàn Quốc. Đến ngày nay hệ thống sưởi sàn theo văn hoá ondol đã có rất nhiều sản phẩm tiện lợi hơn, dễ dàng thi công vận hành. Nét văn hóa ấy đã dần du nhập đến khắp nơi trên thế giới. Trung Quốc, Nga, Nhật, Châu Âu … Việt Nam cũng là nước tiếp nhận và sử dụng văn hóa sưởi sàn ondol vì thời tiết ẩm, lạnh, rét giá của thời tiết miền bắc.

lam san go1

Trong mô hình wellness home mà chúng tôi đang triển khai thiết kế và thi công mấy năm gần đây thì sưởi sàn là ưu tiên của các hộ gia đình có người già và trẻ nhỏ, ấm bàn chân là ấm cơ thể, tăng sức đề kháng, giảm đau xương khớp ngăn ngừa bệnh tật … Đó cũng tiêu chí mà wellness home

Kovitech là đơn vị tiên phong ở Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế thi công hệ thống Jjimjilbang chuẩn Hàn Quốc, hệ thống Onsen kiểu Nhật Bản, hệ thống Wellness resort… Chúng tôi không ngừng liên kết, hợp tác với các đơn vị lớn trên thế giới để không ngừng hoàn thiện những sản phẩm chất lượng nhất cho chủ đầu tư và các hộ gia đình người Việt. ” + ” giá trị cho khách hàng, + giá trị cho xã hội là sứ mệnh của công ty chúng tôi : KOVITECH .

Kovitech với sứ mệnh : Cộng giá trị 

“+” Cộng giá trị cho khách hàng

“+” Cộng giá trị cho công ty

“+” Cộng giá trị cho xã hội

Là kim chỉ nam để tập thể công nhân viên Công ty cổ phần Kovitech phấn đấu và phát huy . Giá trị cốt lõi : ĐẠO ĐỨC – TRÍ TUỆ – NGHỊ LỰC đã làm nên một thương hiệu Kovitech +Cộng giá trị.

CÔNG TY CỔ PHẦN KOVITECH

Chuyên thiết kế công nghệ, thi công hệ thống Spa, Onsen, Jjimjilbang,… theo phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc số 1 tại Việt Nam.

Liên hệ:Công ty Cổ phần Kovitech

Hotline: 0986.6565.26

Địa chỉ: A3 – BT4 – Ngõ 214 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Để được tư vấn thiết kế và thi công trọn gói Spa, JjimJilBang, Onsen,…. chuyên nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi. Xin cám ơn!