Trang chủ / Hỏi đáp - Tin tức / THIỀN XÔNG HƠI – PHƯƠNG PHÁP CÂN BẰNG TÂM THỂ

THIỀN XÔNG HƠI – PHƯƠNG PHÁP CÂN BẰNG TÂM THỂ

admin 4807

1.Thiền là gì?

Từ trước đến nay, khi nhắc đến thiền, nhiều người thường nghĩ ngay đến một phương pháp tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, thực tế là thiền đã có trước cả khi Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Thiền có nguồn gốc từ triết học Ấn Độ cổ đại, nó không chỉ xuất hiện trong Phật giáo mà còn có trong nhiều tôn giáo khác như Kitô giáo, Đạo giáo, Jaina giáo…

 

Thiền, xông hơi cải thiện di chứng Covid - VnExpress Sức khỏe

Có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau về thiền, ví dụ như trong Phật giáo, thiền dùng để chỉ những pháp thực hành nhằm rèn luyện tâm. Trong yoga, thiền là một trạng thái tinh khiết và tập trung cao độ khi tâm trí xuôi chảy không gì ngăn trở, hoàn toàn đắm mình trong ý nghĩ về ý thức vũ trụ. Chính vì vậy nên trong yoga, thiền còn được gọi là Dhyana có nghĩa là “dòng chảy của tâm trí”.

Hoặc theo từ điển Cambridge, thiền định là hướng sự chú ý của mình vào một điều duy nhất và được dùng như một hành động tôn giáo hoặc một phương tiện để giúp lấy lại sự bình tĩnh và làm thư giãn cơ thể. Một định nghĩa khác lại cho rằng, thiền định là bất cứ hành động nào nhằm giữ sự chú ý một cách thoải mái vào giây phút hiện tại. Khi tâm an tịnh và chú ý vào giây phút hiện tại thì ta sẽ không còn có các phản ứng đối với các sự việc quá khứ hoặc tương lai, mà các sự việc trong quá khứ và tương lai là hai nguyên nhân chính đưa đến căng thẳng thần kinh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Nhìn chung, dù được diễn đạt rất khác nhau nhưng về bản chất, các định nghĩa về thiền đều cho thấy đây là phương pháp rèn luyện khả năng tập trung của con người, từ đó giúp con người trở nên bình tĩnh và lắng dịu để cảm nhận được sự bình an sâu thẳm.

Thiền cũng được chia thành nhiều loại hình khác nhau như thiền định, thiền quán… Trong đó, thiền định (samadhi) là phương pháp phổ thông nhất, thường được thực hiện bằng cách tập trung vào hơi thở hoặc một đối tượng cụ thể nào đó để làm dịu tâm trí, phát triển sự chú tâm và tĩnh lặng. Thông thường, khi nhắc đến thiền một cách chung chung thì tức là chúng ta đang nhắc đến thiền định.

2. Ngồi thiền có tác dụng gì?

Cuộc sống bộn bề nhiều lo toan khiến con người thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, stress, mất tập trung… Bởi vậy, không khó hiểu khi hiện nay, rất nhiều người đã và đang tìm đến thiền như một cách giải tỏa căng thẳng và nâng cao sức khỏe cho bản thân. Vậy ngồi thiền có tác dụng gì?Ngồi thiền đúng cách để khỏe mạnh và bình tâm - Mindfully

Những tác dụng mà thiền đem lại cho con người là rất đa dạng, một số tác dụng nổi bật mà chúng ta có thể kể đến đó là:

 • Giải tỏa căng thẳng, giảm stress: Nhiều nghiên cứu của các trường đại học nổi tiếng thế giới đã chỉ ra rằng thiền thường xuyên có khả năng làm giảm mật độ chất xám ở các vùng não liên quan đến lo lắng và căng thẳng. Vì vậy, thực hành thiền sẽ giúp cải thiện nhiều vấn đề về cảm xúc, giải tỏa căng thẳng, giảm stress, cải thiện chứng rối loạn lo âu và giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm. Những người tập thiền thường xuyên thường có xu hướng yêu đời, suy nghĩ tích cực, an nhiên hơn so với những người không tập. Xem thêm: Nhạc thiền tịnh tâm an nhiên tự tại, thư giãn, tăng cường trí lực, thể lực.
 • Giảm buồn ngủ, tăng cường khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ: Một số nghiên cứu của Mỹ đã cho thấy ngồi thiền thường xuyên có tác dụng làm giảm tình trạng buồn ngủ mà vẫn giữ được sự tập trung cao độ. Điều này có được có thể là do việc tập thiền sẽ giúp ngủ ngon hơn. Không những vậy, thiền còn giúp tăng cường trí nhớ bởi nó kiểm soát được sự căng thẳng và stress – yếu tố hàng đầu gây nên mất tập trung và suy giảm trí nhớ. Tham khảo: Nhạc thiền yoga tĩnh tâm, thư giãn, nhạc thiền yoga dễ ngủ.
 • Tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh tim mạch: Trong quá trình ngồi thiền, cơ thể bạn sẽ cần ít oxy hơn, do đó tim sẽ đập ít hơn, đồng nghĩa với việc huyết áp sẽ giảm xuống. Thiền cũng làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở những người bị bệnh tim, làm tăng kháng thể và giúp hệ miễn dịch phản ứng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.
 • Giảm đau: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thiền có tác dụng giảm đau đầu tuyệt vời hơn cả morphine, một giờ tập thiền có thể làm giảm đến 40% cường độ đau và giảm cảm giác khó chịu do đau tới 57%.
 • Cải thiện chứng tăng động: Trong một số nghiên cứu với các bệnh nhân là người lớn bị rối loạn tăng động giảm chú ý, người ta nhận thấy rằng thiền định đã giúp nhóm người này giảm được tính hiếu động, bốc đồng và cải thiện được kỹ năng “hành động có ý thức”.
 • Làm chậm quá trình lão hóa: Quá trình lão hóa nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ mà bạn tiêu thụ oxy. Trong khi đó, quá trình ngồi thiền khiến cơ thể bạn điều chỉnh lại hô hấp, nạp ít oxy hơn. Chính vì vậy những người thường xuyên ngồi thiền sẽ có ngoại hình trẻ hơn khá nhiều so với tuổi thật.

Có thể nói, thiền định đem lại nhiều tác dụng tích cực cho con người, cả về mặt thể chất lẫn tâm lý. Chính vì thế, hiện nay, rất nhiều người đã bắt đầu tự thực hành thiền tại nhà để cải thiện sức khỏe, sắc đẹp cũng như thanh lọc tinh thần và tâm trí. Vậy việc ngồi thiền tại nhà cần lưu ý những gì?

3. Sự kết hợp giũa thiền và xông hơi hồng ngoại.

 Hồng ngoại là gì ?

Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng của tia hồng ngoại trong cuộc sống

 • Vùng ánh sáng mà mắt người thông thường nhìn thấy, còn được gọi là “ánh sáng khả kiến”, có bước sóng từ 380 nm đến 700 nm hay tần số 430-790 THz. Bức xạ hồng ngoại được định nghĩa có bước sóng từ 700 nm (tần số 430 THz) đến 1 mm (300 GHz).
 • Ánh sáng Hồng ngoại có bước  sóng từ 4-400 micromet thì được gọi là hồng ngoại xa, trên 90% hồng ngoại xa là hồng ngoại có bước sóng từ 8-14micromet. Đây là vitamin không khí, được các nhà khoa học gọi là “ánh sáng của cuộc sống”, bởi vì ánh sáng hồng ngoại nằm trong bước sóng này kích thích thực vật, động vật sinh trưởng.

Cơ thể chúng ta được tạo nên bởi nước, protein và các chất dinh dưỡng khác như:canxi, sắt, natri và các nguyên tố khác. Hồng ngoại xa có bước sóng 5-30 micromet có khả năng tạo ra năng lượng. Cơ thể con người có khả năng hấp thụ hồng ngoại xa bước sóng 5-30 micromet, tăng năng lượng và làm ấm, giúp cơ thể khỏe mạnh, kích thích và tăng khả năng tự chữa bệnh của cơ thể mà không một loại thuốc hay một phương pháp nào khác có thể làm được điều này. Đặc biệt hồng ngoại xa có bước sóng 6 -14 micromet rất cần thiết cho sự sinh trưởng của con người và tất cả sinh vật sống.

Xông hơi hồng ngoại

Xông hơi bằng tia hồng ngoại (Infrared sauna) là hình thức xông hơi hiện đại bằng cách dùng tấm tạo nhiệt Heating film ( 가열 필름 ), phát ra tia hồng ngoại xa và các ion âm. Nhiệt hồng ngoại đi sâu vào da, làm nóng cơ thể khiến cơ thể toát mồ hôi, giúp cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy tạo tế bào mới, trong khi với xông hơi thông thường thì hơi nóng sẽ chỉ tác động nhiệt trên bề mặt. Tia hồng ngoại được sử dụng nhiều nhất tại các bệnh viện và thẩm mỹ viện.

Khi xông hơi tia hồng ngoại dễ dàng thâm nhập vào các mô, dùng nhiệt để đốt cháy chất béo và xuất ra dưới dạng mồ hôi. Những người xông hơi bằng tia hồng ngoại 3-4 lần một tuần có thể giảm nguy cơ sức khỏe tới hơn một nửa. Đó cũng chính là lý do nhiều người đến phòng xông hơi để thư giãn và loại bỏ căng thẳng, và thói quen này đã trở nên hết sức phổ biến.

Sự kết hợp giữa Thiền và xông hơi hồng ngoại

 

Thiền là một kiểu thư giãn chủ động tích cực với hiệu quả cao. Khi kết hợp hai phương pháp xông hơi và thiền sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong khi thiền thì cơ thể sẽ điều chỉnh và loại bỏ độc tố trong cơ thể, dưới tác động của xông hơi, độc tố sẽ được thải nhanh ra ngoài qua tuyến mồ hôi và những đường thải độc khác. Cơ thể được củng cố và cân bằng kịp thời, sức khỏe khôi phục nhanh nhờ sự lưu thông của khí huyết giúp điều chỉnh và làm sạch cơ thể một cách nhanh chóng.

Các nghiên cứu từ Nhật Bản, tại Mỹ và tại các nước trên thế giới, ứng dụng liệu pháp hồng ngoại xa chữa trị 50 loại bệnh,.đặc biệt các loại bệnh: Bỏng, Ung Thư, Dạ Dày, Gan, Thận, viêm bàng quang,.phình trướng tiền liệt tuyến, bệnh trĩ, bệnh đái về đêm, huyết áp cao và huyết áp thấp, hiệu ứng phụ của bệnh đột quỵ,. lạnh vai đau đầu, hen suyễn, các bệnh đường hô hấp, bệnh tai mũi họng,.đau dây thần kinh, chứng mất ngủ, bệnh thiếu máu, bệnh về da,.ảnh hưởng sau chấn thương, rối loạn tâm thần, mùi cơ thể. Thiền trong phòng xông hồng ngoại giúp người thiền tổng hợp được năng lượng tối đa, giúp quá trình thiền định đạt hiệu quả vượt xa mức mong đợi.

4. Phòng xông hơi KingSpa kết hợp thiền = Năng lượng.

Năng lượng trong vũ trụ ( cosmic energy ) là nguồn năng lượng vô tận, là sự liên kết giữa các dải ngân hà các hành tinh, con người và các nguyên tử. Năng lượng vũ trụ là cội nguồn là sức mạnh của sự sống. Nguồn năng lượng vũ trụ rất cần để duy trì sự sống và cũng để mở rộng tâm thức của chúng ta, năng lượng vũ trụ là nền tảng cho mọi hành động và chức năng hoạt động của chúng ta.

Chúng ta nhận được một phần năng lượng vũ trụ trong lúc ngủ say và trong sự tĩnh lặng hoàn toàn. Chúng ta sử dụng nguồn năng lượng này cho hoạt động hàng ngày của tâm trí như: nhìn, nói, nghe, nghĩ và tất cả những hoạt động thể chất. Khi giấc ngủ chưa sâu hoặc chưa thực sự tĩnh lặng chúng ta chỉ nạp được một ít nguồn năng lượng vũ trụ này và không đủ cho những hoạt động thường ngày, đó là lý do tại sao chúng ta thấy kiệt sức, mệt mỏi và căng thẳng. Điều này làm cho chúng ta ngày càng suy nhược cả tinh thần lẫn thể chất và dẫn đến các loại bệnh tật. Để cuộc sống tràn đầy sinh lực và thể chất thì phải nhận càng nhiều, càng nhiều năng lượng vũ trụ càng tốt. Năng lượng vũ trụ là cần thiết để duy trì trật tự cuộc sống của chúng ta.

Thiền ( Meditation ) là cách duy nhất giúp chúng ta nhận được nguồn năng lượng vũ trụ dồi dào. Ngủ là trạng thái thiền không ý thức, thiền là trạng thái ngủ có ý thức, trong lúc ngủ chúng ta nhận ít năng lượng nhưng trong lúc thiền chúng ta nhận được rất nhiều năng lượng dồi dào. Thiền càng sâu năng lượng càng nhiều, chúng ta càng khỏe mạnh, sảng khoái và hạnh phúc.

Nhiệt của phòng xông hồng ngoại không chỉ giúp chúng ta ra mồ hôi và thải độc. Nhiệt hồng ngoại còn là năng lượng mà cơ thể tiếp nhận được trong lúc xông và thiền. Phòng xông hơi hồng ngoại KingSpa có chế độ thiền dành cho những người thiền định. Chế độ được cài đặt ở nhiệt độ 45độ, đây là mức nhiệt độ mà các chuyên gia về thiền định xác nhận là nhiệt độ lý tưởng để đào thải độc tố trong lúc thiền.

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Kovitech – công ty thiết kế thi công Jjimjilbang Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam (từ năm 2012). Đơn vị tiên phong phổ cập văn hóa Onsen Nhật Bản (từ năm 2013).
 • Với sứ mệnh và tiêu chí nhất quán: Trong hơn 10 năm qua KOVITECH chỉ chuyên tâm vào tư vấn thiết kế, tư vấn giải pháp, thi công spa.
 • Chúng tôi tự hào là công ty đi đầu về thiết kế công nghệ, cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa.

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech