Trang chủ / Phòng xông hơi / Thiêt kế Jjimjilbang spa / Trải nghiệm Jjimjilbang Hàn Quốc

Trải nghiệm Jjimjilbang Hàn Quốc

admin 8918
Tắm Jjimjilbang (찜질방) đã trở nên phổ biến ở Hàn Quốc mà bất cứ người dân nào ở đây cũng muốn được trải nghiệm,.thậm chí thường xuyên đi tắm hơi hàng tuần. Họ thường đi cùng nhiều người trong gia đình. Có gia đình cả 3 thế hệ đều cùng nhau đi tắm hơi. Người lớn thì ngồi thành vòng tròn,.trò chuyện với nhau trên sàn nhà,.trong khi những đứa trẻ chơi đùa. Những cảnh tượng ấm cúng như vậy thường được nhìn thấy ở bất kỳ phòng tắm hơi nào từ nông thôn đến trung tâm thành phố và trên những bộ phim truyền hình Hàn Quốc.

Jim Jil Bang là một mô hình chăm sóc sức khỏe công cộng đặc biệt của Hàn Quốc với khu phức hợp có nhiều dịch vụ khác nhau từ trị liệu đến thư giãn.

Một khu Jim Jil Bang chuẩn Hàn cần có đầy đủ các khu vực chức năng bao gồm:

Bản vẽ chi tiết các khu chức năng Jjim Jil Bang

Bản vẽ chi tiết các khu chức năng Jjim Jil Bang

◊ Khu thay đồ – 탈의실

◊ Khu tắm tráng ( tắm đứng, tắm ngồi, bàn kỳ lưng vichy ) -샤워실

◊ Khu xông hơi khô , xông ướt – 건식,습식사우나

◊ Khu bồn ngâm sục:  – 목욕탕:온탕,냉탕

◊ Khu xông hơi trị liệu chung:- 찜질방  (phòng xông đá muối, Hoàng Thổ, phòng thạch anh, phòng than, phòng tuyết lạnh ) …

◊ Khu massage toàn thân, massage chân – 마사지

 Khu ẩm thực: ăn nhẹ, cafe,..

 Khu thư giãn: -휴게실 : phòng oxy, hang hồng ngoại, hồ ngâm, phòng đọc sách…

◊ Khu chức năng khác : khu xem phim, khu gym, bida …

Tham khảo thêm: Tư vấn thiết kế các khu chức năng Jjim Jil Bang

Xem thêm: Jjimjilbang những điều chủ đầu tư cần biết 

 

 xông hơi Hàn Quốc

khu sinh hoạt chung Jjimjilbang

Nhà tắm hơi Jjimjilbang không phân biệt giới tính, độ tuổi là nơi cả gia đình quây quần vui vẻ sau một ngày làm việc hoặc vào dịp cuối tuần. Sàn nhà được lắp hệ thống sưởi nền nên kể cả mùa đông tuyết rơi thì bạn vẫn chỉ mặc quần ngắn áo phông thoải mái vui đùa. Sưởi nền là văn hoá ondol nổi tiếng của Hàn Quốc.

khu vực dùng chung jjim jil bang

Khu nghỉ ngơi jjimjilbang

Trẻ con cũng có không gian và khu vui chơi khi đi cùng gia đình. Hầu hết những đứa trẻ khi đến đây đều vui mừng vì thích thú bởi Jjimjilbang có rất nhiều trò chơi và đồ ăn cho trẻ em.

Ăn uống ở Jjimjilbang

 Phụ nữ Hàn Quốc với trách nhiệm chăm sóc con cái và gia đình nên vào dịp cuối tuần họ thường hẹn gặp nhau tại Jjimjilbang để vừa thư giãn và chăm sóc sức khoẻ. Đây là nét đặc trưng của những phụ nữ Hàn được gọi là : Ajuma ( từ chỉ những phụ nữ đã có chồng ) với những dấu hiệu nhận biết: tóc xoăn, quần áo sặc sỡ, thích leo núi, thường xuyên đi tắm hơi Jjimjilbang và hơi ồn ào …

phòng xông hơi jjimjilbang

Phòng xông đá muối jjimjilbang

Phòng tuyết lạnh jjimjilbang

Phòng xông hơi là điểm nhấn ấn tượng và quan trọng nhất trong hệ thống Jjimjilbang, có rất nhiều loại phòng xông hơi trong mô hình này như: phòng xông đá muối, phòng xông than củi, phòng xông thạch anh, phòng xông hoàng thổ, phòng xông đá núi lửa, phòng xông tuyết… Vật liệu làm phòng xông hơi đều là loại vật liệu quý, thân thiện với con người và rất tốt cho sức khoẻ. Có bảng hiện thị nhiệt độ ở cửa phòng nên khách hàng thoải mái chọn lựa phòng xông hơi phù hợp với cơ địa và sức khoẻ của mình.

khu nghỉ ngơi jjimjilbang

Jjimjilbang khách hàng vẫn có thể có cảm giác như ở nhà của mình. Bạn có thể thoải mái đọc báo, ăn uống, trò chuyện… Ở khu vực xả xông hoặc khu dùng chung. Diện tích của mô hình Jjimjilbang thường rất lớn với sức chứa lên đến 500- 1000 người, là khu công động nên mọi người đều rất thoải mái ăn uống, vui đùa nhưng nhớ vệ sinh sạch sẽ khu vực của mình sau khi ăn.

khu vực tắm kỳ lưng
Từ già, trẻ, trai, gái đều thích đến Jjimjilbang với các dịch vụ kỳ lưng, đây là khu vực mà nhân viên sẽ kỳ lưng cho khách, giá cho một lần kỳ lưng 30p khoảng 5000w. Hầu hết khách khi đi tắm hơi Jjimjilbang đều sử dụng dịch vụ này, gọi là: 때밀이. Đây là nét đặc biệt của mô hình tắm hơi công cộng Jjimjilbang.

khu vực dùng chung
Ở Hàn Quốc còn có kiểu tắm ngủ độc đáo, mang lại những trải nghiệm thú vị không chỉ cho người dân trong nước mà còn du khách nước ngoài.Khách hàng có thể ngủ ngay dưới sàn hoặc nằm vào hang hồng ngoại hoặc ngủ ngay ở ghế sofa miễn sao bạn thấy thoải mái nhất.

khu xem phim
Xem phim  trên những chiếc ghế thư giãn.

phòng xông hơi jjimjilbang
Các phòng xông hơi ở Hàn Quốc luôn đông đúc khách.

Kem đá bào pat- pingsu

Khi đến Jjimjilbang  món ăn ưa thích là trứng nướng (구운계란 ) và nước gạo (식혜 ). Mùa hè có món kem đá bào nổi tiếng, món kem mà cả gia đình từ người lớn đến trẻ nhỏ đều yêu thích: Pat – pingsu (팥빙수) với rất nhiều vị khác nhau: pingsu đậu đỏ, ping su hoa quả, ping su cafe, ping su trà xanh…

phòng xông hơi hoàng thổ
Việc đến Jjimjilbang được coi là một hình thức chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tiết kiệm và thú vị nhất. Chi phí mua vé vào cửa thường dưới 10.000 w ( khoảng 200.000 vnđ ) . Là dịch vụ 24/24 nên du khách được ngủ lại qua đêm nếu muốn và mất thêm khoảng 50.000 vnd để thuê bộ quần áo của Jjimjilbang. Thật tiện lợi và rẻ hơn rất nhiều so với nhà nghỉ hoặc khách sạn.

phòng xông hơi Bulgama
Phòng xông hơi luôn đông kín người, sở thích và thói quen sử dụng phòng xông lâu dầu trở thành nét văn hoá chăm sóc sức khoẻ độc đáo không nơi nào có được. Việc xông hơi thường xuyên giúp cơ thể đào thải độc tố, ngăn ngừa và chữa bệnh rất hiệu quả, việc thoát mồ hôi cũng giúp cho quá trình giảm cân và tái tạo năng lượng diễn ra nhanh hơn. Việc chăm sóc sức khoẻ luôn dược ủng hộ và ưu tiên tại Hàn .

phòng xông hơi hồng ngoại

Việc quấn khăn lên đầu cũng là nét đẹp độc đáo của Jjimjilbang gọi là: Yang- mori ( 양머리). Việc quấn khăn dạng ” đầu cừu ” khiến phụ nữ trông đẹp và gọn gàng hơn ngoài ra còn giúp tóc không bị khô khi xông hơi ở các phòng có nhiệt độ lớn, giúp tóc không vương xuống bồn ngâm, bồn sục…

Hàn Quốc là đất nước phát triển và hội nhập rất nhanh với kinh tế phương tây nhưng văn hoá ứng xử, văn hoá doanh nghiệp, văn hoá sinh hoạt gia đình… Gần như không thay đổi. Người ít tuổi, chức vụ địa vị thấp hơn luôn phải cẩn thận trong lời ăn tiếng nói. Tắm hơi Jjimjilbang là nơi không có rào cản và khoảng cách, bạn được thoải mái thư giãn, chăm sóc sức khoẻ, tăng thêm tình cảm với người thân và đồng nghiệp. Đây chính là yếu tố tạo nên văn hoá tắm hơi Jjimjilbang 

Hang hồng ngoại

Tiềm Năng Jjimjilbang ở Việt Nam.

Việt Nam có mật độ dân số cao tập trung ở các tỉnh thành phố, đây là điều kiện lý tưởng để xây dựng mô hình Jjimjilbang. Với diện tích khoảng 2000 m2, quy mô ấy có đủ khả năng để phục vụ 500 khách/ ngày. Đây là ưu điểm mà không một loại hình spa nào có thể thực hiện được vì:

 1. Mô hình Jjimjilbang là mô hình công đồng, khách sử dụng dịch vụ theo hình thức tự giác, tự phục vụ, tự trải nghiệm nên không cần quá nhiều nhân viên. Tiết kiệm được chi phí vận hành cho chủ đầu tư.

2. Không gian và liệu trình phục vụ được bố trí khoa học nên khách sẽ đi theo hình xoắn ốc không bị chồng chéo trong quá trình sử dụng dịch vụ. ( Thay đồ > tắm tráng > ngâm sục > xông hơi> khu vận động > khu thư giãn > khu ăn uống )

3. Mô hình Jjimjilbang phù hợp cho mọi đối tượng khách hàng: nam, nữ, gia đình, sinh viên, người già… Không phân loại và kén chọn khách hàng như những loại mô hình spa khác.

4. Vé dịch vụ rất rẻ so với các loại hình dịch vụ khác, mô hình jjimjilbang lấy số lượng khách hàng làm tiêu chí kinh doanh nên giá dịch vụ phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

5. Không giới hạn thời gian sử dụng dịch vụ, khách có thoải mái ăn uống, nghỉ ngơi, có đủ không gian thư giãn, giải trí. Hiếm có loại hình dịch vụ nào đáp ứng được hai yếu tố: chăm sóc sức khỏe cả thể chất và tinh thần như mô hình  jjimjilbang.

 

Với những ưu điểm vượt trội ấy nên mấy năm trở lại đây Công ty cổ phần kovitech đã thiết kế và thi công mô hình Jjimjilbang khắp các tỉnh thành ở Việt Nam. link tham khảo dự án Jjimjilbang tại đây

Còn vô vàn những điều thú vị mà mô hình jjimjilbang mang lại nhưng trong phạm vị bài viết ngắn ngủi không thể diễn tả hết được, bạn có thể tham khảo thêm về Jjimjilbang và tác dụng tuyệt vời của mô hình này đối với sức khoẻ và nét đẹp của văn hoá sinh hoạt cộng đồng đặc sắc của Hàn Quốc tại đây 

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Kovitech – công ty thiết kế thi công Jjimjilbang Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam (từ năm 2012). Đơn vị tiên phong phổ cập văn hóa Onsen Nhật Bản (từ năm 2013).
  • Với sứ mệnh và tiêu chí nhất quán: Trong hơn 10 năm qua KOVITECH chỉ chuyên tâm vào tư vấn thiết kế, tư vấn giải pháp, thi công spa.
  • Chúng tôi tự hào là công ty đi đầu về thiết kế công nghệ, cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa.

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech