Trang chủ / Thiết kế Day Spa / Hướng dẫn kỹ thuật, chỉ dẫn chức năng, bố trí không gian nội thất một dự án Spa

Hướng dẫn kỹ thuật, chỉ dẫn chức năng, bố trí không gian nội thất một dự án Spa

admin 7135

Thiết kế spa: Các khía cạnh cần xem xét

Một kiến trúc spa tốt có thể đưa du khách đến một nơi thư giãn hoàn toàn đích thực. Vì vậy, quy hoạch không gian là rất quan trọng ở giai đoạn đầu của thiết kế. Điều quan trọng đối với bố cục tòa một khu  là:

 • lối vào
 • phòng thay đồ
 • phân chia chức năng các phòng

Một cách tiếp cận thiết kế quan trọng khác là chú ý đến tiêu thụ năng lượng , cả trực tiếp (tiêu thụ thiết bị) và gián tiếp (thông gió / thay đổi không khí, v.v.). Lập kế hoạch tốt cũng bao gồm:

 • phân phối đúng các chức năng
 • hệ thống nhà máy công nghệ
 • thẩm mỹ và thiết kế .

Các khía cạnh khác cũng cần xem xét để thiết kế một trung tâm spa một cách hoàn hảo :

 • tiêu chuẩn tham chiếu
 • chỉ dẫn chức năng
 • sắp xếp không gian nội thất

 

Trung tâm chăm sóc sức khỏe và thiết kế Spa

Khi thiết kế một trung tâm chăm sóc sức khỏe, cần phải tham khảo nhiều khía cạnh quy định, từ các đặc điểm tổ chức và chức năng thường xuyên của cấu trúc (ánh sáng, nhiệt độ trong nhà, chất lượng không khí, v.v.) cho đến sự an toàn cho người sử dụng và nhân viên (lối thoát hiểm, sức khỏe và an toàn của người lao động, v.v.).

Về các khu chức năng trong thiết kế spa

Để thực sự tối ưu hóa các khu chức năng trong một trung tâm spa, thiết kế tòa nhà cần vượt ra ngoài việc tối ưu hóa các thông số đơn lẻ như nhiệt độ và độ ẩm. Trước hết, các can thiệp được thiết kế phải tiếp cận các chức năng khác nhau:

 • Chăm sóc sức khỏe (phòng xông hơi khô, phòng xông hơi ướt, phòng mát-xa, v.v.)
 • Thể dục (phòng tập thể dục)
 • Dịch vụ phụ kiện (phòng thay đồ, WC)
 • Dịch vụ khách hàng (quầy bar, nhà hàng, lễ tân, v.v.)

Chúng ta hãy xem chi tiết các chức năng cơ bản khác nhau trong một dự án trung tâm spa .

Trung tâm chăm sóc sức khỏe và thiết kế spa-kiến trúc-BIM-thiết kế-phần mềm

Thiết kế phòng xông hơi

Văn hóa tắm hơi là một truyền thống của Bắc Âu, ngày nay nó đã phổ biến ở khắp mọi nơi. Về cơ bản, nó tạo ra một môi trường có nhiệt nóng giúp bài trừ những chất độc tích lũy trong cơ thể ra đường mồ hôi, đồng thời cải thiện tâm trạng cũng như đem lại nhiều lợi ích khác. Các mức nhiệt độ tối thiểu hoặc tối đa thường không được thiết lập (trừ khi luật pháp địa phương yêu cầu khác). Tuy nhiên, nên đảm bảo diện tích bề mặt tối thiểu là 1,20 m² cho mỗi người có mặt trong môi trường.

Nhà thiết kế nên đặc biệt tập trung vào:

 • nhiệt độ thường thay đổi từ 70 ° C đến 90 ° C
 • độ ẩm từ 10% đến 20%

Các đặc điểm quan trọng khác được tìm thấy trong việc lựa chọn vật liệu sử dụng cho băng ghế và lớp phủ nội thất của phòng xông hơi. Chất liệu chính của phòng xông hơi khô là gỗ tự nhiên, lý tưởng nhất là không nên xử lý bằng hóa chất. Các chất liệu bằng nhựa và sắt cũng nên tránh vì ở nhiệt độ cao có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Phòng xông hơi ướt

Phòng xông hơi ướt dựa trên nguyên tắc dùng nhiệt độ của hơi nước để xông, đồng thời việc kết hợp với những loại lá xông, thảo dược sẽ đem đến kết quả tốt nhất cho người sử dụng.
Không gian nội thất phải được thiết kế theo số lượng người có thể ở cùng một lúc, sao cho đảm bảo sự thoải mái.

Không giống như phòng xông hơi khô, độ ẩm trong phòng xông hơi ướt là khoảng 100% và nhiệt độ dao động trong khoảng 25 ° C đến 50 ° C. Một vòi hoa sen nên được lắp vào dự án để cho phép rửa sạch cơ thể sau khi tắm bằng hơi nước.

Tắm trải nghiệm

Vòi sen cảm xúc là hệ thống thủy liệu pháp đặc biệt kết hợp các giải pháp chăm sóc sức khỏe và điều trị đa giác quan bằng cách sử dụng các tia nước, ánh sáng, màu sắc, hương thơm và âm nhạc khác nhau. Những trải nghiệm khác nhau về thủy liệu pháp, trị liệu bằng ánh sáng, liệu pháp hương thơm và liệu pháp âm nhạc tạo ra những hiệu ứng và lợi ích đặc biệt nhẹ nhàng trên toàn cơ thể.

Các kích thước liên quan giống như các vòi hoa sen cổ điển, mặc dù nên cung cấp thêm không gian và không giữ ở kích thước tối thiểu (các thước đo tiêu chuẩn là 0,90 x 0,90 m).

Trung tâm chăm sóc sức khỏe và thiết kế spa-kiến trúc-BIM-thiết kế-phần mềm

Phòng massage

Phòng massage là nơi khách hàng nhận được các liệu pháp chăm sóc cơ thể.

Đối với những môi trường thiết kế này, cần có một kích thước chính xác và bạn cần xem xét không gian tối thiểu cần thiết để nhân viên có thẩm quyền thực hiện các phương pháp xử lý khác nhau.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe và thiết kế spa-kiến trúc-BIM-thiết kế-phần mềm

Bể ngâm nóng, lạnh và massage thủy lực (bồn jacuzzi)

Bể ngâm nóng – lạnh là tâm điểm của trung tâm chăm sóc sức khỏe và khu vực thư giãn. Kích thước, đối Nhiệt độ nước trong bể  lý tưởng phải từ 38 ° C đến 40 ° C. Bể ngâm lạnh nên có nhiệt độ từ 15° C – 20° C

Thiết kế spa: Sắp xếp không gian bên trong

Một nhóm thiết kế và kiến ​​trúc nên kết hợp hình thức và chức năng để tạo ra một sự kết hợp hài hòa sẽ làm cho dự án spa trở nên đích thực và đầy đủ chức năng. Do đó, việc sắp xếp các không gian nội thất là điều tối quan trọng.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe và thiết kế spa-kiến trúc-BIM-thiết kế-phần mềm

 

Dù spa được định hướng là một cơ sở độc lập hay tích hợp vào một cơ sở khác (chẳng hạn như khách sạn), nhà thiết kế sẽ tạo ra một không gian phù hợp với tiêu chí điều kiện an sinh và thư giãn. Trong trường hợp spa sẽ hỗ trợ một cấu trúc khác, cần phải phân biệt nếu dịch vụ dành riêng cho khách của khách sạn hay nó mở cửa cho khách hàng bên ngoài.

Đầu tiên, người thiết kế cần xác định được lối vào , điểm tiếp xúc đầu tiên với khách hàng, sẽ bao gồm quầy lễ tân, phòng chờ cùng với khu vực trưng bày và bán sản phẩm.

Ngoài lối vào bạn cần thiết kế khu vực chăm sóc sức khỏe và nó sẽ được tiếp cận trực tiếp hoặc gián tiếp.

-Trực tiếp nếu khu vực lối vào tiếp xúc trực tiếp với không gian chăm sóc sức khỏe và phòng thay đồ.

-Trực tiếp nếu lối vào và khu vực chăm sóc sức khỏe được phân chia bởi một khu vực được lọc có thể được đại diện bởi phòng thay đồ.

Khu vực chăm sóc sức khỏe phải được tổ chức theo cách để đảm bảo sức khỏe tâm lý và thể chất của khách hàng

Trung tâm chăm sóc sức khỏe và thiết kế spa-kiến trúc-BIM-thiết kế-phần mềm

 

Các khu vực bổ sung như phòng tập thể dục, nhà hàng và quầy bar có thể giúp hoàn thiện các không gian của dự án, giúp không gian spa trở nên phù hợp hơn với khách hàng.

KOVITECH – Đơn vị thiết kế, thi công Spa, JJimjilbang, Onsen số 1 Việt Nam

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế, thi công Spa, Jjimjilbang, Onsen, chúng tôi đã thực hiện trên 500+ dự án lớn nhỏ.

Đồng thời, Kovitech là đối tác chiến lược của nhiều tập đoàn lớn như Flamingo Group, FLC Group, Bitexco Group với nhiều sản phẩm mang tính biểu tượng như quần thể khu Resort Spa lớn nhất Việt Nam tại Flamingo Đại Lải, Onsen Resort giữa lòng cố đô Kawara Mỹ An,…

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ thiết kế, thi công vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline 0986656526 để được hỗ trợ trực tiếp.

Tham khảo những dự án được Kovitech thiết kế tại đây


Kovitech với sứ mệnh : Cộng giá trị 

“+” Cộng giá trị cho khách hàng

“+” Cộng giá trị cho công ty

“+” Cộng giá trị cho xã hội

Là kim chỉ nam để tập thể công nhân viên Công ty cổ phần Kovitech phấn đấu và phát huy . Giá trị cốt lõi : ĐẠO ĐỨC – TRÍ TUỆ – NGHỊ LỰC đã làm nên một thương hiệu Kovitech +Cộng giá trị.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Kovitech – công ty thiết kế thi công Jjimjilbang Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam (từ năm 2012). Đơn vị tiên phong phổ cập văn hóa Onsen Nhật Bản (từ năm 2013).
 • Với sứ mệnh và tiêu chí nhất quán: Trong hơn 10 năm qua KOVITECH chỉ chuyên tâm vào tư vấn thiết kế, tư vấn giải pháp, thi công spa.
 • Chúng tôi tự hào là công ty đi đầu về thiết kế công nghệ, cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa.

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech