Trang chủ / Chưa được phân loại / Phytoncide và phòng oxy hinoki

Phytoncide và phòng oxy hinoki

admin 3703

Sau những ngày bận rộn vất vả với công việc, đa số chúng ta đều muốn tìm một nơi nào đó yên tĩnh bên gia đình, người thân hay đồng nghiệp thân thiết. Bạn chọn những khu nghỉ dưỡng có rừng, suối và cảnh quan thoáng mát. Không khí trong rừng thật sảng khoái và mát mẻ. Trong rừng có bí mật gì khiến bạn cảm thấy sảng khoái, thư thái, an yên đến nao lòng? Câu trả lời có thể được tìm thấy trong từ phytoncide. Một chất được tiết ra từ thực vật có nhiều ở cây Bách hay Hinoki. Cùng kovitech tìm hiểu về phytoncide của gỗ hinoki và phòng oxy hinoki nhé!

Gỗ Hinoki

Gỗ Hinoki

1.Khái niệm về Phytoncide: 

Khái niệm khoa học

 • Phyton là một từ có nghĩa là “thực vật” và cide là một từ có nghĩa là “sức mạnh diệt khuẩn”. Nó là một chất được tiết ra từ thực vật có khả năng diệt khuẩn,.có mùi thơm tự nhiên rất dễ chịu.
 • Khi một con vật hoặc con người bị ốm hoặc gặp nguy hiểm,.họ di chuyển để tìm thuốc hoặc để tránh nguy hiểm. Tuy nhiên, thực vật đang bén rễ trong lòng đất không có khả năng di chuyển.và bảo vệ bản thân khỏi những mối nguy hiểm khác nhau. Vì vậy, thực vật liên tục thải ra các chất thơm để bảo vệ chúng khỏi các yếu tố nguy hiểm như vi trùng, sâu bệnh và nấm khác nhau,.và đây là “phytoncide”.

Nhận biết Phytoncide trong môi trường tự nhiên

 • Tất cả thực vật đều thải ra các chất dễ bay hơi (phytoncide) từ rễ,.thân, cành và lá của chúng để tiêu diệt vi sinh vật (vi khuẩn thối rữa), v.v. Hiệu quả có thể được khẳng định rõ ràng ở các cây đại diện.(cây Bách, cây Thông đỏ, Hinoki – loài cây bản địa Nhật Bản, cây Tuyết Tùng, cây Vân Sam…). Cây thông là loại cây cần nhiều chất dinh dưỡng nên nó tiết ra Phytoncide để diệt cỏ dại xung quanh thân.và rễ không cho các loài cây bụi phát triển.
 • Ngoài ra, các chất dễ bay hơi từ thực vật khác nhau tiết ra phản ứng với oxy trong không khí.và gây ra hiện tượng oxy hóa – khử để lọc sạch khí cacbonic thải ra từ các nhà máy và ô tô,.nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nó là một ion âm tự nhiên, các ion âm ấy có tác động tích cực đến sự tăng trưởng của cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật
 • Điều dễ nhận thấy là ăn trong rừng ngon hơn ăn ở các vị trí khác,.thậm chí có ăn thịt nướng trong rừng thì mùi cũng không phát tán ra xung quanh. Lý do là các chất phytoncide do thực vật tiết ra mang điện tích âm bay lơ lửng trong không khí và bám vào các mùi,.khói mang điện tích dương và rơi xuống đất. Như vậy, phytoncide có khả năng khử trùng, lọc không khí và khử mùi tuyệt vời.
 • Lượng cây xanh ngày càng bị chặt phá nhiều, phytoncide ngày càng khan hiếm hơn trong không khí nhưng theo tính toán của các nhà khoa học,.lượng phytoncides thải ra từ tất cả các loài thực vật trên trái đất lên tới khoảng 175 triệu tấn. Con số này tương đương với khoảng sáu lần lượng khói thải ra từ các nhà máy trên thế giới và khí thải từ ô tô. Vì vậy, có thể nói sự tồn tại của rừng tự nó là tài sản quý giá của trái đất với tư cách là nguồn cung cấp phytoncides.

Vậy, phytoncide bao gồm những gì? Nếu xét về thảo mộc thì có rất nhiều loại,.mỗi loại có một mùi thơm và tác dụng khác nhau. Tất cả hoa và cây cũng vậy. Bằng cách này, các loài thực vật khác nhau phát ra các chất thơm khác nhau, và đây là phytoncide. Vì vậy, khi nói đến phytoncide, không thể nói rằng nó là một thành phần duy nhất,.và hiệu quả của nó khác nhau tùy thuộc vào phytoncide do từng loại cây tiết ra.

2. Tác dụng của Phytoncide

 • Giảm stress phục hồi cơ thể:

Các chất dễ bay hơi được gọi là phytoncide thải ra từ cây lơ lửng trong không khí rừng, và khi tắm trong rừng, chúng ta đang hút phytoncide vào cơ thể một cách vô thức. Trong nhiều thí nghiệm và tài liệu khoa học khác nhau đã được xác nhận rằng phytoncide này kích hoạt vỏ não và có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng và phục hồi sau mệt mỏi.

 • Kháng khuẩn:

Vi khuẩn (thực bào) gây ra phản ứng thực bào chống lại các vi sinh vật gây bệnh đã xâm nhập vào cơ thể,.dẫn đến phản ứng viêm, được gọi là phản ứng kháng nguyên – kháng thể, để tự vệ. Nói cách khác, trong cơ thể sống,.đó là sản sinh ra các chất chống độc và kháng thể để đáp lại sự xâm nhập của các kháng nguyên từ các protein khác và các đại phân tử khác. Việc sản xuất kháng thể chỉ xảy ra với một lượng nhỏ (5 * 10-8) của các vi khuẩn.hoặc nấm khác nhau xâm nhập trực tiếp vào mạch máu hoặc dưới da, không phải từ miệng.

 • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất:

Bất kỳ loài thực vật nào cũng tiết ra phytoncides,.một chất dễ bay hơi giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh liên quan đến quá trình trao đổi chất trong quá trình hoạt động sống. Thực vật đang tự khử trùng và khử trùng bằng phytoncide. Sức mạnh phòng thủ đầu tiên của thực vật là tính dễ bay hơi của phytoncide,.và thứ hai là nhựa của cây. Phytoncide không chỉ là chất diệt vi sinh vật trong thực vật mà còn thúc đẩy quá trình ion hóa của lớp khí quyển sát mặt đất,.tham gia vào các hoạt động sống của thực vật.

3. Thực nghiệm về tác dụng của phytoncide từ cây Hinoki

Gỗ Hinoki

Cây gỗ Hinoki ở tỉnh Nagano

Tên khoa học: Chamaecyparis purusa  được gọi là ‘Hinoki’ hay ” Kaminoki ” là một loài cây đặc biệt ở Nhật Bản. Cây Hinoki được sử dụng từ thời cổ đại cho các công trình cần độ bền như:.đền thờ Ise Jingu, chùa Horyuji… Nó còn là một loại thảo mộc cao cấp được sử dụng để ngăn rụng tóc và chăm sóc da từ thời xa xưa trong hoàng gia Nhật Bản. Ngoài ra gỗ Hiniki còn được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất như:.bồn tắm gỗ Hinoki, phòng trà Hinoki, phòng thiền Hinoki, bàn học … Trải qua hàng ngàn năm với đầy ắp những biến cố của lịch sử đau thương,.cây Hinoki vẫn bền vững trường tồn cùng thời gian và không ngừng tỏa hương. Nó trở thành biểu tượng của sự trường tồn,.sức sống mãnh liệt. Tác dụng của gỗ hinoki được ghi nhận:

 • Giúp giấc ngủ ngon hơn, hệ thần kinh tự chủ ổn định, chức năng gan được cải thiện.
 • Ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm như Staphylococcus aureus và Salmonella.
 • Nó có tác dụng bao bọc các chất độc hại trong không khí, chẳng hạn như oxit nitơ, và làm sạch không khí.
 • Ngăn ngừa và điều trị các bệnh dị ứng.
 • Có tác dụng khử mùi, tỉ lệ khử mùi từ tinh dầu hinoki lên đến 97%.
 • Phytoncide có trong cây gỗ hinoki cải thiện chức năng miễn dịch, ngừa bệnh ung thư.

Dưới đây là những thực nghiệm tác động của cây gỗ hinoki đối với con người:

a. Thí nghiệm so sánh tốc độ hồi phục mệt mỏi sau khi vận động với gỗ Hinoki

Người ta dùng máy Elgometer  và đo nhịp tim bằng máy điện tim.của cùng 1 người trong 20 phút ở hai địa điểm: trong thành phố và trong rừng cây hinoki.

 • Nhịp tim ngay sau 20p khi tập luyện ở thành thố: 160, trong rừng hinoki :  157
 • Nhịp tim sau 5 phút nghỉ ngơi ở thành phố: 99 ~ 100, trong rừng hinoki :  74 ~ 75

Tình chất phytoncide ( ion âm ) được tiết ra từ cây gỗ hinoki có tác dụng rất tốt đến sự phục hồi mệt mỏi của cơ thể sau khi vận động.

b. Thí nghiệm so sánh hiệu quả phục hồi mệt mỏi khi tắm bồn gỗ Hinoki

Hai bồn tắm được đổ đầy nước nóng có cùng nhiệt độ, một bồn là nước bình thường,.một bồn có chứa tinh dầu phytoncide chiết xuất từ gỗ hinoki. Phương pháp này theo dõi và ghi chép các mẫu sóng não. Sử dụng đĩa nhỏ bằng kim loại với dây mỏng (điện cực) đặt trên da đầu người thí nghiệm, sau đó gửi tín hiệu đến một máy tính để ghi lại kết quả. Hoạt động điện bình thường trong não có thể được nhận biết qua mô hình. Thông qua kiểm tra điện não đồ, người ta phát hiện trạng thái tinh thần ổn định của người tắm tinh dầu Hinoki,.tác dụng của tinh dầu hinoki được ghi nhận đối với não bộ:

 •  Ngăn ngừa được bệnh động kinh và các hiện tượng co giật.
 •  Ngăn ngừa các bệnh rối loạn chức năng não
 •  Ngăn ngừa bệnh viêm não.
 •  Ngăn ngừa các bệnh về rối loạn giấc ngủ, sa sút trí tuệ.

  c. Tác dụng trong phòng ngừa và chữa bệnh của gỗ Hinoki

 • Tinh dầu Hinoki rất có lợi vì chứa nhiều hợp chất hữu cơ có lợi như axit amin, flavonoid, polyphenol, tecpen,… và các dược chất quý như docetaxeelFl, paclitaxeel, taxos. Đã được các nhà khoa học chiết xuất ra các loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh.
 • Tinh dầu Hinoki có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do nhờ chứa các chất có khả năng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh,.đặc biệt là tình trạng ung thư.
 • Tinh dầu Hinoki đã được chứng minh có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thọ và giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Đồng thời có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch,.tăng sức đề kháng giúp hỗ trợ các bệnh nhân đang trong quá trình xạ trị ung thư.

4. Phòng Thiền Hinoki và phòng oxy hinoki

 • Đôi nét về “thiền”

Thiền là một kiểu thư giãn chủ động tích cực với hiệu quả cao. Theo định nghĩa khoa học, thiền là quá trình đạt tới sự tỉnh thức tuyệt đối trong trạng thái tĩnh có được do luyện tập. Thiền tập có công năng nuôi dưỡng, trị liệu, chuyển hóa,.đối trị với sự căng thẳng, lo lắng, buồn phiền, sợ hãi,.đem lại được niềm vui sống và giúp phục hồi được truyền thông giữa ta với những người khác, cũng như truyền thông tin tích cực đến tất cả các thành phần và tế bào trong cơ thể như một sự đối thoại đặc biệt giữa tâm và thân,.giúp thân tâm hợp nhất và chuyển hóa theo hướng tích cực nhất bởi năng lượng của từ bi.

Gỗ Hinoki

Phòng thiền gỗ Hinoki

Khác với thư giãn thông thường, thiền điều chỉnh trực tiếp về mặt tinh thần,.mang lại trạng thái yên tĩnh với những biểu hiện như nhẫn nại, bền bỉ, tự tin,.bình tĩnh, ổn định nhân cách, đầu óc sảng khoái, thân thiện, hòa hợp với mọi người, mà từ đó có tác dụng điều chỉnh đến các hoạt động của cơ thể,.tạo lập sự cân bằng nội tại, cân bằng cơ thể với môi trường sống.

 • Phòng thiền gỗ Hinoki

Như đã phân tích về tính chất và công dụng tuyệt vời của gỗ Hinoki ở trên,.thiền trong không gian là gỗ hinoki, vật liệu thân thiện, màu sắc êm dịu cùng mùi thơm dễ chịu sẽ tăng khả năng tu tập lên gấp bội. Không gian phòng thiền có thể kết hợp đọc sách,.uống trà, nghe nhạc… mùi thơm từ gỗ Hinoki có tác dụng đến dây thần kinh tự chủ giúp tăng khả năng tập trung, hạ huyết áp, giảm rối loạn mạch đập.

Gỗ Hinoki

 • Phòng oxy hinoki 

Phòng oxy hinoki là một phòng quan trọng trong chuỗi jjimjilbang được gọi là: 히노끼 산소방 ( phòng oxi hinoki ) cũng có thể gọi là phòng relax hay phòng nghỉ ngơi thư giãn. Nhìn lại cả quy trình jjimjilbang ta thấy lộ trình sử dụng dịch vụ của khách: thay đồ ~ tắm tráng ~ ngâm sục ~ xông hơi ~ hang hồng ngoại~ phòng oxy hinoki, quá trình sử dụng dịch vụ khách đã mất đi khá nhiều năng lượng, cần phải tái tạo bù đắp thêm năng lượng. Phòng oxy hinoki là phòng có đầy đủ các chứng năng để đáp ứng nhu cầu xạc lại năng lượng cho khách hàng.

 • Phòng oxy hinoki được làm hoàn toàn bằng gỗ hinoki, có màu sắc ấm áp, ánh sáng nhẹ nhàng cùng mùi thơm đặc trưng của gỗ hinoki khiến khách hàng cảm thấy thư thái, an yên.
 • Dưới sàn của phòng oxy hinoki được lắp hệ thống sưởi, phía trên tấm sưởi là hệ thống sàn gỗ. Phòng sẽ mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Khách hàng có thể nằm nghỉ ngơi, ngồi thiền, đọc sách, xem điện thoại…
 • Phòng oxy hinoki được lắp thêm hệ thống cung cấp oxy tươi, nồng độ oxy nguyên chất 80% và đạt ngưỡng lý tưởng 22% trong phòng. Đây là chỉ số oxy mà các nhà khoa học khuyên sử dụng thường xuyên vì nó kích thích màng não, tăng trí nhớ, chữa các bệnh đau đầu thần kinh, các bệnh về hô hấp, tim mạch … Điều mà khách hàng đánh giá chung là: “vào phòng rồi là không muốn ra ngoài”.

Điều kiện tuyệt đối của sự sống là oxy. Trong khí quyển oxy chỉ chiếm 21% nhưng là yếu tố quan trọng

để duy trì sự sống. Oxy là thứ thiết yếu mà tạo hóa ban tặng nhưng không nhìn thấy được và không phải bỏ tiền ra mua nên chúng ta dần lãng quên tầm quan trọng của nó. Thiếu oxy là căn nguyên của vô số các bệnh từ cấp tính đến mãn tính, và có liên đới đến rất nhiều bệnh nan y như:  đau đầu, chóng mặt, đau nửa đầu, đau đầu do thần kinh, mất ngủ kinh niên, sa sút trí tuệ, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, rối loại hô hấp cấp, viêm võng mạc, tê tay và chân, ung thư… Phytoncide trong gỗ Hinoki với oxy là sự kết hợp tuyệt vời để tạo nên phòng oxy hinoki, với đầy đủ những tính năng ưu việt. Không phải tự nhiên Jjimjilbang Hàn Quốc, Onsen Nhật Bản lại nổi tiếng, đó là sự chắt lọc của những tinh tú nhất cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho những đát nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

Phật dạy: “Yếu chỉ của Thiền là Thân, Tâm buông xả”, nghĩa là loại bỏ những tạp niệm, trút hết buồn đau, thân xác như không. Nếu cuộc sống này buông xả được những suy nghĩ tiêu cực,.những sân si,.toan tính, trút hết được mọi buồn, đau, khổ ải… đó sẽ là điều tuyệt vời nhất mà không gì mua được. Tuy nhiên cái gì cũng có cách giải quyết dù là không tuyệt đối, để tạm trút bỏ được những tạp niệm đó,.chi bằng dành chút thời gian và tạo cho mình một không gian để hành thiền trong phòng oxy hinoki.

Kovitech là đơn vị tiên phong ở Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế thi công hệ thống Jjimjilbang chuẩn Hàn Quốc, hệ thống Onsen kiểu Nhật Bản, hệ thống Wellness resort, Wellness home… Chúng tôi không ngừng liên kết, hợp tác với các đơn vị lớn trên thế giới để không ngừng hoàn thiện những sản phẩm chất lượng nhất cho chủ đầu tư và các hộ gia đình người Việt.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Kovitech – công ty thiết kế thi công Jjimjilbang Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam (từ năm 2012). Đơn vị tiên phong phổ cập văn hóa Onsen Nhật Bản (từ năm 2013).
 • Với sứ mệnh và tiêu chí nhất quán: Trong hơn 10 năm qua KOVITECH chỉ chuyên tâm vào tư vấn thiết kế, tư vấn giải pháp, thi công spa.
 • Chúng tôi tự hào là công ty đi đầu về thiết kế công nghệ, cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa.

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech