Trang chủ / Phòng xông hơi / Thiêt kế Jjimjilbang spa / Tắm Mogyoktang Hàn Quốc

Tắm Mogyoktang Hàn Quốc

admin 10063

Hàn Quốc nổi tiếng với nhà tắm hơi công đồng nổi tiếng khắp thế giới và trở thành nét văn hoá sinh hoạt cộng đồng của người Hàn Quốc. Ít ai biết được ở hàn Quốc còn có một mô hình nhà tắm hơi công cộng có lịch sử hình thành lâu đời và phổ biến hơn cả Jjimjilbang đó là mô hình tắm công cộng Mogyoktang (목욕탕 ). Mogyoktang trong tiếng Hàn có nghĩa là : Bồn tắm hoặc Tắm bồn.

1.Lịch sử hình thành .

Những nhà tắm công cộng có trong tài liệu và tranh ảnh ghi chép lại có từ triều đại Goryeo đến triều đại Joseon ( Goryeo: 918-1392 / Joseon: 1392-1910 ). Triều đại Joseon là triều đại phát triển rực rỡ cả văn hoá, giáo dục, khoa học và công nghệ, thời kỳ này người ta đã làm ra cả những phòng xông hơi ướt gần giống như phòng xông hơi ướt bây giờ. Những nhà tắm công cộng thời điểm ấy không nổi bật và rõ nét lắm.

Cung điện Gyeongbokgung được xây dựng từ triều đại Joseon tại Seoul.

Các nhà tắm công cộng Mogyoktang (목욕탕)  xuất hiện ngày nay được đưa từ Nhật Bản, thời điểm ấy bán đảo Triều Tiên là thuộc địa của Nhật Bản (1910-1945). Nó được khai trương lần đầu tiên tại Bình Nhưỡng vào năm 1924 và Seoul vào năm 1925, mô hình Mogyoktang vào thời điểm này rất giống với mô hình Sento của Nhật Bản, tắm mogyoktang xây dựng để phục vụ cho quân đội, người có chức sắc và tiểu thương.

2.Vị trí xây dựng khu tắm mogyoktang .

 Tắm mogyoktang có mặt khắp nơi tại Hàn Quốc và rất dễ nhận biết. Thường được làm ở tầng hầm hoặc sảnh của một khu chung cư, sảnh của toà nhà văn phòng. Các thành phố lớn, trung tâm thương mại dịch vụ rất dễ dàng để tìm thấy Mogyoktang . Theo số liệu thông kê, tính đến năm 2018 đã có 6911 cơ sở tắm đủ điều liện được đăng ký và kinh doanh tại Hàn Quốc.

Mặt ngoài của một nhà tắm Mogyoktang 

3.Bố cục của nhà tắm Mogyoktang

 • Lối vào: được chia làm 2 khu vực dàng cho nam  남탕 , cho nữ 여탕. Ở những khu vực có đông người nước ngoài trên bảng hiệu sẽ có thêm tiếng Anh. Biển hiệu của Mogyoktang thường để hai màu xanh và đỏ là màu đại diện cho hai giới tính.                                               
 • Sau khi đã mua vé dịch vụ khách hàng sẽ tiến vào khu để giày và đồ dùng cá nhân khu này gọi là : 탈의실 신발장

 • Khu thay đồ: Khu vực này được gọi là: 탈의실. Quần áo, tư trang sẽ được cất gọn vào tủ và có chìa khoá điện từ đeo vào tay. Khu thay đồ thông thường sẽ có quầy bán nước tự động và có thêm một cái cân để khách hàng kiểm tra trọng lượng cơ thể.                                   
 • Khu vực tắm: đây là khu vực đông người sử dụng và thời gian tắm của người Hàn cũng rất lâu. Người Hàn Quốc nổi tiếng sạch sẽ nên họ thường dành nhiều thơi gian cho việc tắm, gội và kỳ lưng.

   Khu tắm ngồi : Nếu đi cùng bạn bè thì sẽ có người kỳ lưng cho nhau, còn nếu bạn đi một mình thì có khăn tắm dạng lưới, người Hàn gọi là : 수건, khách trước khi vào tắm sẽ chủ động lấy khăn, sau khi tắm xong sẽ tự giác cho vào thùng để nhân viên mang đi giặt vào cuối ngày. Khăn tắm thường có màu đỏ cho khu nữ và màu xanh cho khu nam. Dãy vòi hoa sen trong khu tắm ngồi được bố trí thấp có ghế ngồi bằng nhựa và chậu hứng nước bằng gỗ. Đó là đặc trưng của tắm mogyoktang

 

  Khu tắm đứng: đây là khu vực tắm vòi sen, dùng vòi sen để xả hết xà bông tắm, dầu gội trước khi vào bể ngâm và tắm tráng lại sau khi đã ngâm. Vòi sen có nóng lạnh để khách chọn lựa cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Khu kỳ lưng: đây là khu vực mà nhân viên sẽ kỳ lưng cho khách, giá cho một lần kỳ lưng 30p khoảng 5000w. Hầu hết khách khi đi tắm mogyoktang đều sử dụng dịch vụ này, gọi là: 때밀이. Đây là nét đặc biệt mà không có nhà tắm công cộng nào có ngoài mogyoktang.

 

 • Khu ngâm sục: Khách sau khi đã tắm rửa sạch người thì xuống bể ngâm mình. Mỗi một khu vực thường có 3 bể ngâm: 2 bể ngâm nóng ( bể 36 độ, bể trên 40 độ ) và 1 bể ngâm lạnh. Không giống như jjimjilbang, mô hình Mogyoktang thường có ít bể hơn nhưng thiết kế cũng rất đẹp và sạch sẽ. Ngâm tắm là cách chăm sóc sức khoẻ rất khoa học nên cũng có các bước và quy cách ngâm sục bài bản.   
 • Khu xông hơi: Người Hàn Quốc rất thích xông hơi nên họ sẽ chọn những mogyoktang có nhiều phòng xông hơi và loại phòng có kích thước lớn. Ở nhà tắm mogyoktang thường có 3 phòng xông: 1 phòng xông ướt, 1 phòng xông khô,1 phòng lạnh. Các phòng xông ở Mogyoktang thường để nhiệt độ rất cao, người bình thường chỉ xông được tối đa 10 phút. Phòng xông khô được làm bằng gỗ thông trắng có mắt hoặc thông Hàn Quốc không có mắt và có mùi thơm gọi là:편백나무. Phòng xông ướt làm bằng gạch mosaic màu xanh, phòng tuyết cũng ốp gạch mosaic màu trắng hoạc màu nâu nhạt.

phòng xông khô: 건식사우나

 Phòng xông ướt: 습식 사우나

Phòng xông hơi lạnh ( phòng tuyết ): 어름사우나 

 • Khu trang điểm: đây là khu vực sau cùng trước lúc kết thúc dịch vụ tắm mogyoktang khách sẽ: sấy tóc, trang điểm, chỉnh trang lại.

4. Kiến trúc của nhà tắm Mogyoktang.

Mặc dù có lịch sử lâu đời nhưng ngày nay nhà tắm Mogyoktang lại được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, tươi mới. Các kiến trúc sư Hàn Quốc giải thích rằng: Nhà tắm công cộng mogyoktang có cả người lớn, trẻ nhỏ, phụ nữ, người già nên có ba ưu tiên để thiết kế:

 • Thứ nhất: Dùng vật liệu hiện đại, để dễ thay sửa bảo hành.
 • Thứ hai: là khu công cộng sử dụng nhiều nước nên chọn loại vật liệu có màu sáng dễ lau chùi vệ sinh.
 • Thứ ba: Không gian bố trí phải thông thoáng, có hệ thống thông gió hút mùi, điều hoà công suất lớn.

Từ những tiêu chí ấy nên khi bước vào nhà tắm mogyoktang khách hàng sẽ có cảm giác sạch sẽ, thoải mái. Đó cũng chính là nét đặc trưng của loại hình tắm công cộng nổi tiếng này.

5. Tác dụng, lợi ích của tắm mogyoktang

Tắm Mogyoktang là mô hình thu nhỏ của loại hình xông hơi Jjimjilbang, giá dịch vụ của nhà tắm công cộng mogyoktang rẻ hơn nhưng lại được nhiều người yêu thích và có lượng khách đông và ổn định hơn. Như chúng ta đều biết người Hàn Quốc rất siêng năng chăm chỉ, họ làm việc trên công sở, nhà máy 12-14 h/ ngày là bình thường nên họ chọn mogyoktang để chăm sóc sức khoẻ bản thân vì sự tiên lợi, nhanh gọn mà không phải di chuyển xa.

Tắm Mogyoktang giúp người sử dụng thải độc tố từ trong cơ thể ra ngoài sau những giờ làm việc căng thẳng, giúp trẻ lâu tăng cường hoạt động não bộ, giữ gìn vóc dáng, giảm cân, tiêu mỡ, giãm stress, giúp máu tuần hoàn tốt, giảm các cơn đau nhức do viêm khớp và dây thần kinh, trị hen suyễn, dị ứng, mất ngủ. Xem thêm tác dụng tại đây 

6. Lưu ý khi tắm Mogyoktang

. Tắm tráng sạch sẽ trước khi xuống bể ngâm sục, phải đảm bảo trên cơ thể bạn không còn xà bông tắm .

. Phải khoả thân hoàn toàn trong khu vực tắm đặc biệt là không mặc gì khi xuống bể ngâm.

. Không ngụp lặn, nhúng cả đầu tóc xuống bể ngâm, việc ấy vừa mất vệ sinh và không lịch sự tý nào khi tắm mogyoktang

. Mỗi người chỉ sử dụng một khăn tắm, một khăn lau người sau khi sử dụng phải bỏ vào giỏ đồ bẩn ở nơi quy định.

. Nhớ mang theo dao cạo râu, ( đối với nam), kem đánh răng, dầu gội đầu, nước uống mà bạn yêu thích.

Tắm mogyoktang không có dịch vụ ngủ qua đêm như Jjimjilbang. Đây là loại hình kinh doanh không thuộc loại hình 24h nên thời gian kinh doanh của Mogyoktang từ 8h sáng – 24h đêm. Sau khi hết giờ làm việc toàn bộ hệ thống mogyoktang sẽ được dọn vệ sinh sạch sẽ để chuẩn bị cho ngày hôm sau ( xả nước trong bồn sục để dọn rửa và cấp nước mới, lau dọn tất cả sàn nhà, khu vực tắm… ) Nên khách hàng sẽ rất yên tâm về mức độ vệ sinh của các nhà tắm công công Mogyoktang Hàn Quốc.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Kovitech – công ty thiết kế thi công Jjimjilbang Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam (từ năm 2012). Đơn vị tiên phong phổ cập văn hóa Onsen Nhật Bản (từ năm 2013).
 • Với sứ mệnh và tiêu chí nhất quán: Trong hơn 10 năm qua KOVITECH chỉ chuyên tâm vào tư vấn thiết kế, tư vấn giải pháp, thi công spa.
 • Chúng tôi tự hào là công ty đi đầu về thiết kế công nghệ, cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa.

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech