Trang chủ / Chưa được phân loại / Biophilia: Thiên nhiên trong kiến trúc và không gian nội thất Wellness Spa

Biophilia: Thiên nhiên trong kiến trúc và không gian nội thất Wellness Spa

admin 2273

Khi nói đến không gian thư giãn hoàn toàn, hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí chúng ta là một nơi được bao quanh bởi thiên nhiên, có thể là một khu rừng, những ngọn núi hoặc một đồng cỏ. Tuy nhiên, phần lớn mọi người dành 80 – 90% thời gian ở trong nhà, hoặc đi từ nhà đến nơi làm việc. Được sinh ra để giải quyết các vấn đề liên quan đến mệt mỏi thể chất và tinh thần, Wellness Spa với phong cách thiết kế Biophilia sẽ là một xu hướng mới và bùng nổ trong tương lai.

Biophilia: Thiên nhiên trong kiến trúc và không gian nội thất

Biophilia là gì?

Kể từ những nền văn minh đầu tiên, thiên nhiên mang đến cho con người: nơi trú ẩn, thức ăn và các phương thuốc. Các cuộc cách mạng công nghiệp và công nghệ diễn ra đã định hình lại cách con người tương tác với thiên nhiên. Thuật ngữ “biophilia”, nghĩa là tình yêu của những sinh vật sống trong tiếng Hy Lạp cổ đại (philia = tình yêu của / thiên hướng).

Mặc dù thuật ngữ này có vẻ tương đối mới nhưng đang trở thành xu hướng trong lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất. Thuật ngữ “biophilia” được sử dụng lần đầu tiên bởi nhà tâm lý học Erich Fromm vào năm 1973. Sau đó được phổ biến bởi nhà sinh vật học Edward O. Wilson vào năm 1984, khi ông phát hiện ra quá trình đô thị hóa khiến con người mất kết nối với thiên nhiên.

Wellness Spa thiết kế theo phong cách Biophilia là gì?

Nguyên tắc chính đằng sau biophilia khá đơn giản: kết nối con người với thiên nhiên nhằm cải thiện chất lượng sống. Các kiến trúc sư có thể tích hợp thiên nhiên trong thiết kế của họ.

Thiết kế Organic - xu hướng thiết kế mới trong kiến trúc » Thông tin Dự án - Cập nhật tin tức Bất Động Sản mới nhất

Chiến lược chính là đưa các đặc điểm của thế giới tự nhiên vào các không gian được xây dựng, chẳng hạn như nước, cây xanh, ánh sáng tự nhiên, các yếu tố như gỗ và đá. Việc sử dụng thực vật là một đặc điểm của “biophilic design”, cũng như thiết lập mối quan hệ trực quan, ví dụ giữa ánh sáng và bóng tối.

Tại sao chúng ta cần “biophilic design” tại Wellness Spa?

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về lợi ích của việc tích hợp thiên nhiên vào thiết kế spa. Một người bình thường 8 – 9 giờ mỗi ngày để ngồi trong văn phòng, điều này tác động tiêu cực tới cơ thể, bao gồm: giảm tỷ lệ trao đổi chất, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, tăng nguy cơ trầm cảm, đau lưng và cổ.

Khi tới các spa, mong muốn của nhiều người đó chính là tìm kiếm không gian thoải mái, dễ chịu kết hợp các liệu pháp để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Việc áp dụng “biophilic design” tại spa đem tới những trải nghiệm tuyệt vời, là sự kết hợp của những liệu phá chăm sóc sức khỏe trong một không gian thiên nhiên xanh mát.

Kết hợp “biophilic design” cùng gỗ trong thiết kế Wellness Spa

Có nhiều cách để áp dụng “biophilic design”, một giải pháp phổ biến là sử dụng gỗ. Gỗ là một vật liệu tự nhiên và linh hoạt, tạo ra một kết nối tuyệt vời với thiên nhiên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gỗ làm thư giãn hệ thống thần kinh tự trị, dẫn đến giảm căng thẳng.

Biophilia: Thiên nhiên trong kiến trúc và không gian nội thất

Gỗ mang đến mối liên kết trực quan độc đáo với thiên nhiên, do sự phong phú về loại, kết cấu và màu sắc. Gỗ được sử dụng làm sàn nhà, ván cửa hoặc đồ nội thất. Trong khi một số kiến trúc sư chọn cách đánh bóng gỗ để có vẻ ngoài tinh tế hơn, những người khác sử dụng vật liệu như nó vốn có và làm nổi bật đặc điểm của gỗ.

Khi nói đến chức năng, gỗ có thể được áp dụng trong tất cả các không gian nội thất (văn phòng, khách sạn, nhà hàng và nhà ở). Thông thường, các kiến trúc sư kết hợp gỗ với cây xanh và ánh sáng ban ngày để tạo ra một bảng màu thiết kế sinh học phong phú giúp thúc đẩy cảm hạnh phúc.

Qua bài viết trên, Kovitech mong rằng các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về Biophilia – Một xu hướng thiết kế Wellness Spa của tương lai.

Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế, thi công các hạng mục Spa, Wellness Spa, Onsen, Jjimjilbang vui lòng liên hệ qua hotline 0986.6565.26 để được tư vấn trực tiếp

————————————————————————————————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Kovitech – Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT:  0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech