Trang chủ / Chưa được phân loại / Thủy liệu pháp là gì? Những điều cần biết về thủy liệu pháp

Thủy liệu pháp là gì? Những điều cần biết về thủy liệu pháp

admin 696

Thủy liệu pháp là việc sử dụng nước, cả bên trong lẫn bên ngoài và ở nhiệt độ khác nhau, vì mục đích sức khỏe. Còn được gọi là liệu pháp nước, thủy liệu pháp bao gồm các phương pháp điều trị như phòng xông hơi khô, phòng xông hơi ướt, bồn ngâm chân, liệu pháp tương phản, vòi sen nóng và lạnh, và liệu pháp nước.

Lịch sử thủy liệu pháp

Từ bồn tắm La Mã đến suối khoáng nóng, các nền văn hóa trên khắp thế giới đã sử dụng nước trong nhiều thế kỷ để điều trị một loạt các mối quan ngại về sức khỏe.

Lịch sử thủy liệu pháp đại tràng - HelenCare

Cha Sebastian Kneipp, một nhà sư xứ Bavaria thế kỷ 19, được cho là cha đẻ của liệu pháp thủy sinh hiện đại. Việc sử dụng nước nóng và lạnh xen kẽ của Kneipp (gọi là liệu pháp hydrotherapy tương phản) vẫn được sử dụng ngày nay. Thủy liệu pháp là phổ biến ở châu Âu và châu Á, nơi mọi người “lấy nước” tại suối khoáng nóng.

Nguyên tắc thủy liệu pháp

Theo những người ủng hộ của thủy liệu pháp, nước lạnh giúp xoa dịu đau nhức cơ, tăng cường miễn dịch cơ thể. Nước nóng làm cho các mạch máu giãn ra, kích hoạt các tuyến mồ hôi, và loại bỏ chất thải khỏi các mô cơ thể.

15 loại hình thủy liệu pháp và lợi ích của phương pháp trị liệu bằng nước

Nước nóng và lạnh thay thế được cho là làm giảm viêm và kích thích tuần hoàn và tiết dịch bạch huyết giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng trong thủy liệu pháp

– Lực đẩy và áp suất: Đây là yếu tố đặc trưng của nước mà các phương pháp trị liệu khác không có, được áp dụng để vận động trị liệu trong nước.

– Nhiệt độ :Nhiệt độ trong nước có thể thay đổi tăng giảm tùy theo nhu cầu sử dụng.

– Yếu tố cơ học: Sự luân chuyển của dòng nước tạo ra yếu tố cơ học giúp làm mềm và bong tróc các tế bào chết, tạo sự xoa bóp nhẹ nhàng giúp giảm đau và giãn cơ.

– Yếu tố hóa học:Chính là các thành phần được thêm vào nước bao gồm thảo dược như: xạ hương, bạch đàn, ngọc trúc,…hay bùn khoáng được cho thêm vào nước phục vụ nhu cầu trị liệu.

Các loại thủy liệu pháp

Thủy liệu pháp thường được thực hiện tại các trung tâm y tế, spa hoặc tại nhà. Các loại phổ biến bao gồm:

1. Watsu

Watsu là một liệu pháp mát-xa thủy sinh, nơi chuyên gia trị liệu sử dụng kỹ thuật mát-xa trong khi bạn thả mình thoải mái trong hồ bơi nước ấm.

Liệu pháp Watsu

Liệu pháp Watsu

2. Bồn tắm Sitz

Bồn tắm Sitz bao gồm hai bồn nước liền kề, một vòi nước ấm và một vòi mát. Bạn ngồi trong một bồn tắm với bàn chân của bạn trong bồn tắm khác, và sau đó thay thế. Phòng tắm Sitz được khuyến cáo cho bệnh trĩ, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và các vấn đề về kinh nguyệt.

Bồn tắm Sitz

Bồn tắm Sitz

3.Tắm nước ấm

Ngâm trong nước ấm tối đa 30 phút, tùy theo điều kiện. Bạn có thể bỏ thêm Muối, bùn khoáng, dầu thơm, gừng, bùn đất và muối biển chết để tối đa hóa tác dụng của liệu pháp này

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm

4. Tắm thủy lực

Tắm thủy lực sử dụng áp lực từ các vòi trong bồn sục với khí tạo ra từ các tia nước tác động lên cơ thể một cách tự nhiên. Loại hình này thường được sử dụng với bồn sục Jacuzzi.

Tắm thủy lực

Tắm thủy lực

5. Thủy liệu pháp tương phản nhiệt

Thủy liệu pháp tương phản: là việc sử dụng thay thế giữa nước ấm và nước lạnh, trong khoảng nhiệt độ cơ thể có thể dung nạp được. Sử dụng 3-5 lần, mỗi lần chườm nóng 3-4 phút, lạnh khoảng 30-60s, nên kết thúc bằng nước lạnh.

15 loại hình thủy liệu pháp và lợi ích của phương pháp trị liệu bằng nước

6. Tập trong hồ bơi trị liệu thủy sinh

Là việc tập những bài thể dục dưới hồ bơi, cho phép bạn tập mà không cần chống lại lực hấp dẫn mang lại sức đề kháng nhẹ nhàng, tốt cho bệnh đau lưng, viêm khớp và thường được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu.

Thủy trị liệu: những hiệu quả bất ngờ | Thiết bị hồ bơi, hệ thống lọc hồ bơi, công nghệ hồ bơi, thi công hồ bơi,

 

Lợi ích và sử dụng thủy liệu pháp

15 loại hình thủy liệu pháp và lợi ích của phương pháp trị liệu bằng nước

Dưới đây là một số kết quả từ nghiên cứu có sẵn về lợi ích sức khỏe tiềm năng của thủy liệu pháp:

Giảm đau viêm xương khớp

Trong một nghiên cứu được công bố trong Phục hồi lâm sàng vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã so sánh hiệu quả của các buổi tập thể dục dưới nước hai lần một tuần cho đến một tuần một lần nhóm giáo dục bệnh nhân ở những người bị viêm xương khớp gối. Sau thời gian điều trị 8 tuần, những người làm bài tập dưới nước đã cải thiện được sự đau đớn và chức năng.

Đối với một báo cáo được công bố trong cơ sở dữ liệu tổng quan hệ thống Cochrane , các nhà nghiên cứu đã phân tích các nghiên cứu được công bố trước đây (bao gồm tổng số 1190 người tham gia) về tác động của tập thể dục dưới nước ở những người bị viêm xương khớp gối và / hoặc hông. Họ thấy rằng tập thể dục dưới nước có thể cải thiện sức khỏe, giảm viêm xương khớp, khuyết tật và tăng chất lượng cuộc sống.

Phục hồi sau khi hoạt động thể thao

Việc ngâm nước lạnh và điều trị nước tương phản có thể giúp một số khía cạnh phục hồi sau khi thể thao đồng đội, theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Journal of Strength and Conditioning Research năm 2017 rằng thủy liệu pháp có lợi cho hồi phục thần kinh cơ và mệt mỏi 24 giờ sau các môn thể thao đồng đội.

Viêm khớp dạng thấp

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế về bệnh thấp khớp trong năm 2017, nghiên cứu, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nhận được hydrotherapy với thuốc thông thường hoặc thuốc thông thường một mình trong 12 tuần. Vào cuối của nghiên cứu, nhóm nhận được liệu pháp thủy liệu đã có sự cải thiện về mức độ chống oxy hóa và

Thận trọng

Liệu pháp thủy liệu pháp có thể không phù hợp trong một số trường hợp:

  • Bệnh tim mạch hoặc cao huyết áp – Tăng lưu lượng máu có thể gây thêm căng thẳng cho tim
  • Sốt
  • Viêm – Hâm nóng có thể không được khuyến cáo cho các chấn thương cấp tính.
  • Bệnh thận
  • Ung thư
  • Mang thai
  • Giảm độ nhạy cảm với nóng và / hoặc lạnh

Hãy ghi nhớ rằng thủy liệu pháp không nên được sử dụng như là một thay thế cho chăm sóc tiêu chuẩn trong điều trị bất kỳ tình trạng sức khỏe.