Trang chủ / Chưa được phân loại / Chiller – Máy giải nhiệt nước không thể thiếu tại các dự án Onsen, Jjimjilbang

Chiller – Máy giải nhiệt nước không thể thiếu tại các dự án Onsen, Jjimjilbang

admin 2521

Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn, nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe nổi tiếng như Onsen của Nhật Bản, Jjimjilbang của Hàn Quốc đã du nhập tới Việt Nam và trở thành một làn sóng mô hình spa mới. Đặc điểm chung của 2 mô hình chăm sóc sức khỏe này là sử dụng liệu pháp nhiệt nóng – lạnh để giải độc và kích phát tiềm lực sức khỏe con người từ sâu bên trong. Bên cạnh máy Heat Pump để tạo ra những bể nóng, máy giải nhiệt Chiller cũng là một phần không thể thiếu để góp phần tạo nên một dự án Onsen, Jjimjilbang thành công.

Hãy cùng Kovitech tìm hiểu máy giải nhiệt Chiller qua bài viết dưới đây để có cái nhìn cụ thể về tầm quan trọng của loại máy này!

Máy giải nhiệt Chiller là gì?

Chillers: Là máy sản xuất nước lạnh để cung cấp tới tải của công trình. Máy chiller cũng là một phần quan trọng để tạo ra bể ngâm lạnh của mỗi dự án Onsen, Jjimjilbang.

Chiller Minh Dũng - Lấy sức trẻ sáng tạo lấp đầy khoảng trống công nghệ

Ngoài ra, hệ thống chiller hay còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm chiller là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm, là máy sản xuất nước lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi (thường vào 12 độ và ra 7 độ).

1. Cấu tạo của water chiller

Water Chiller là hệ thống máy làm mát nước, sở dĩ thiết bị được dùng nhiều trong các khu công nghiệp, các dự án lớn như Onsen và Jjimjilbang bởi công suất lớn, có khả năng tạo ra nhiệt độ nước từ 6 độ C đến 30 độ C.

Cấu tạo của hệ thống Chiller làm mát nước gồm 5 phần chính:

 • Cụm trung tâm nước water chiller.
 • Hệ thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh.
 • Hệ thống tái sử dụng trực tiếp: AHU, FCU, PAU, PHE..
 • Hệ thống tái sử dụng gián tiếp: Đường ống gió thổi qua không gian cần được điều hòa, các van điều chỉnh ống gió, miệng gió: VAV, DAMPER…
 • Hệ thống bơm và tuần hoàn nước qua cooling tower nếu có đối với chiller giải nhiệt nước.

Cấu tạo của Chiller làm lạnh nước công nghiệp

Cấu tạo của Chiller làm lạnh nguồn nước để tạo ra bể ngâm lạnh

Có 4 vòng tuần hoàn trong hệ thống tương ứng với 4 màu sắc, cụ thể như sau:

 • Màu xanh: Vòng tuần hoàn của gas lạnh trong cụm water chiller
 • Màu đỏ: Vòng tuần hoàn của nước nóng được bơm vào cooling tower để tỏa nhiệt ra môi trường.
 • Màu tím: Vòng tuần hoàn nước lạnh được bơm đến AHU, FCU, PAU. PHE…
 • Màu vàng: Vòng tuần hoàn của hệ thống ống gió thổi vào khu vực điều hòa.

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống Chiller tạo ra bể ngâm lạnh

Đây là phần quan trọng giải thích vì sao sản phẩm có thể làm mát nước và hoạt động cụ thể như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống Chiller.

 • Hệ thống áp dụng nguyên lý chuyển hóa trạng thái của nước ở dạng khí ngưng tụ thành lỏng, lỏng đông đặc chuyển thành rắn.
 • Ở quá trình thu nhiệt, nước lần lượt chuyển hóa từ dạng rắn sang lỏng, khí, tức là lấy nhiệt môi trường xung quanh, giảm nhiệt độ và làm mát môi trường. Quá trình tỏa nhiệt sẽ diễn ra ngược lại.
 • Hệ thống làm lạnh chiller thường áp dụng quá trình bay hơi nước từ lỏng sang khí nhằm thu nhiệt xung quanh và làm lạnh (gas lạnh lỏng bay hơi, thu nhiệt từ nước làm nước bị mất nhiệt, lạnh đi theo yêu cầu sử dụng).
 • Ở quá trình ngược lại, gas ở trạng thái hơi áp suất được nên gas lạnh. Qua máy nén thì gas trạng thái hơi áp suất cao, được giải nhiệt sẽ chuyển hoàn toàn sang lỏng trở thành một chu trình kín. Giữa 2 trạng thái lỏng và gas hơi được điều chỉnh bằng van tự động.

3. Ưu điểm của hệ thống điều hòa Chiller 

Ưu điểm của điều hòa Chiller làm mát nước công nghiệp

Điều hòa Chiller làm mát nước công nghiệp

 • Dải công suất chiller đa dạng, hoạt động lớn từ 5 – 1000 ton, phù hợp với mọi không gian lắp đặt, đảm bảo làm lạnh hiệu quả.
 • Hệ thống đường ống gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt ở các vị trí không gian sản xuất, chế biến mà không ảnh hưởng đến diện tích khu vực.
 • Hệ thống Chiller làm mát nước công nghiệp hoạt động rất ổn định, độ bền cao có thể sử dụng lâu dài.
 • Đặc điểm Chiller với chất làm lạnh sử dụng là nước nên không lo rò rỉ môi chất lạnh ra ngoài.
 • Dễ dàng thay đổi công suất hoạt động, độ ẩm cho từng khu vực theo yêu cầu giúp tiết kiệm khả năng tiêu thụ điện năng, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.
 • Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller phù hợp cho nhiều công trình lớn vì thế luôn được ứng dụng phổ biến và là thiết bị không thể thiếu trong việc tạo ra bể ngâm lạnh – loại bể quan trọng của mô hình Onsen và Jjimjilbang
 • Sự đa dạng trong công suất hoạt động cũng như các loại máy, hệ thống giải nhiệt, thiết bị trao đổi nhiệt,…

4. Các ứng dụng của máy điều hòa Chiller?

Chiller có tác dụng làm lạnh nước ở mức nhiệt độ theo yêu cầu, vì thế tùy vào mục đích sử dụng, khách hàng có thể chọn lựa máy làm lạnh Chiller sao cho phù hợp.

ứng dụng của máy điều hòa chiller làm mát nước công nghiệp

Ứng dụng của máy điều hòa chiller làm mát nguồn nước

 • Đối với các nhà máy sản xuất nhựa, in, giải nhiệt máy cơ khí, trộn bê tông cần cấp nước lạnh, chưng chất các loại nước hoa quả, bia hơi… nên sử dụng Máy giải nhiệt công nghiệp với dãy nhiệt độ dao động từ 60 độ xuống 30 độ C.
 • Các trung tâm tòa nhà lớn công cộng, nhà xưởng sản xuất dệt may, kho thuốc… sử dụng điều hòa trung tâm nước với giải nhiệt dao động nhỏ từ 7-12 độ C.
 • Bên cạnh đó, Hệ thống Chiller là một thành phần quan trọng, được nhiều chủ đầu tư sử dụng để tạo ra bể ngâm lạnh trong các dự án Onsen và Jjimjilbang.

Qua bài viết trên, Kovitech mong rằng các chủ đầu tư và bạn đọc đã có cái nhìn cụ thể hơn về hệ thống Chiller và tại sao hệ thống này lại quan trọng đối với những mô hình như Onsen và Jjimjilbang.

KOVITECH – ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI MÁY BƠM NHIỆT HEAT PUMP HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế, thi công bể bơi, bể sục, bể ngâm, onsen nhân tạo, Kovitech tự hào là đơn vị phân phối và thi công những dự án sử dụng máy giải nhiệt Chiller.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Kovitech – công ty thiết kế thi công Jjimjilbang Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam (từ năm 2012). Đơn vị tiên phong phổ cập văn hóa Onsen Nhật Bản (từ năm 2013).
 • Với sứ mệnh và tiêu chí nhất quán: Trong hơn 10 năm qua KOVITECH chỉ chuyên tâm vào tư vấn thiết kế, tư vấn giải pháp, thi công spa.
 • Chúng tôi tự hào là công ty đi đầu về thiết kế công nghệ, cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa.

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech