Trang chủ / Chưa được phân loại / Máy bơm nhiệt Heat Pump – Những điều bạn cần biết

Máy bơm nhiệt Heat Pump – Những điều bạn cần biết

admin 3814

Máy bơm nhiệt ( Heat Pump) là một trong những thiết bị cực kỳ cần thiết để nâng cao tiện ích cho bể bơi, giúp các chủ đầu tư giải quyết được bài toán cung cấp nước nóng để đáp ứng nhu cầu bơi lội của khách hàng quanh năm. Đặc biệt là vào mùa đông ở những tỉnh thành phía Bắc nước ta.

Với ngành dịch vụ ở nước ta cũng đang trên đà phát triển, các khách sạn cao cấp, các khu nghỉ dưỡng, resort,.. luôn đòi hỏi phải có bể bơi bốn mùa, bên cạnh đó là bể ngâm nóng để nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như độ sang trọng. Do đó, máy bơm nhiệt Heat Pump ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng

ứng dụng của máy bơm nhiệt bể bơi
Máy bơm nhiệt bể bơi cung cấp nước nóng ổn định

Máy bơm nhiệt Heat Pump là gì?

Máy bơm nhiệt còn có tên gọi tiếng anh “Heat Pump” là một thiết bị hoạt động theo nguyên lí Nhiệt Động Lực học để vận chuyển nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác theo ý muốn. Hiểu một cách đơn giản máy bơm nhiệt là sản phẩm có thể khiến cho nhiệt độ của nước, không khí nóng lên hoặc lạnh đi.

Trong tự nhiên, nhiệt độ thường có xu hướng truyển từ cao đến thấp. Tuy nhiên, với Heat Pump thì nhiệt lượng có thể chuyển giao ngược với định luật này.

 Tìm hiểu về máy bơm nhiệt là gì?

Tìm hiểu về máy bơm nhiệt là gì?

Thông thường, máy bơm nhiệt Heat Pump chỉ cho phép nhiệt lượng di chuyển theo một chiều cố định. Ví dụ như: từ nóng > lạnh hoặc từ lạnh > nóng tùy theo điều kiện thời tiết hoặc cài đặt của người sử dụng.

Do đó, sản phẩm được xem là thiết bị sẽ thay thế cho những thiết bị cung cấp nhiệt truyền thống như: bình nóng lạnh, lò hơi, điều hòa nhiệt độ,.. trong tương lai không xa.

Ngày nay, hệ thống máy nước nóng bơm nhiệt được sử dụng rất nhiều trong hệ thống sưởi ấm, hệ thống nước nóng trong gia đình. Ở quy mô lớn hơn, Heat Pump được sử dụng để cung cấp nhiệt cho các hệ thống nước nóng của nhà nghỉ, khách sạn, hồ bơi, các khu ngỉ dưỡng, resort cao cấp,..

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt

1. Cấu tạo của máy bơm nhiệt

Thông thường, một sản phẩm máy bơm nhiệt Heat Pump tiêu chuẩn sẽ có cấu tạo gồm 4 thành phần chính:

 1. Máy nén
 2. Van tiết lưu
 3. Bình ngưng tụ
 4. Dàn bay hơi

2. Nguyên lý hoạt động

nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt

nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt Heat Pump

Các bơm nhiệt hoạt động theo nguyên lý nhiệt sẽ di chuyển từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp. Có nghĩa là năng lượng có sẵn ở môi trường sẽ được trích xuất khi không khí thổi qua dàn bay hơi. Lúc này máy nén sẽ tiêu thụ một lượng năng lượng để tăng áp suất và kịch nhiệt lên cao nhờ vào tính chất riêng của chất làm lạnh.

Sau khi qua hệ thống luân chuyển nhiệt, nguồn nhiệt được tạo ra khi đi qua máy nén sẽ được truyền sang nước lạnh có sẵn trong bình ngưng tụ và làm nóng nước.

Ưu điểm của máy bơm nhiệt nước nóng Heat Pump

1. An toàn, tiện lợi

Nhu cầu sử dụng nước nóng ngày càng cao, đặc biệt là vào mùa đông ở Miền Bắc nước ta. Trước kia, bình nóng lạnh vẫn là thiết bị chính để cung cấp nước nóng cho các hộ gia đình hay thậm trí là các nhà nghỉ, khách sạn,..

ưu điểm của máy bơm nhiệt
Máy bơm nhiệt cung cấp lượng nước nóng ổn định

Tuy nhiên, với những hộ gia đình đông người và có từ 2 – 3 nhà tắm thì cần phải lắp đặt số lượng bình nóng lạnh tương đồng để có thể đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng. Đồng nghĩa với đó chúng ta sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn để mua trang thiết bị, lắp đặt,..

Bên cạnh đó, máy nước nóng thường sử dụng trực tiếp điện để làm nóng nước và sau một quá trình sử dụng lâu dài dễ gây ra những tình trạng bị rò rỉ điện và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Theo tìm hiểu thì ở Việt Nam cũng đã có rất nhiều những vụ chết người thương tâm do bình nóng lạnh bị rò rỉ điện.

Ngược lại, khi sử dụng máy bơm nhiệt Heat Pump bạn chỉ cần một thiết bị là có thể cung cấp đủ nước nóng cho toàn bộ gia đình. Hơn nữa, Heat Pump làm nóng nước dựa trên nguyên lý Động Lực học do đó sẽ hạn chế tối đa tình trạng bị rò rỉ điện. Ngoài ra, với khả năng tự pha nhiệt ở đầu vòi nước sẽ hạn chế tối đa tình trạng bị bỏng do dùng nước quá nóng nên rất thích hợp với những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

2. Siêu tiết kiệm điện

Theo tính toán của các chuyên gia thì năng lượng do bơm nhiệt tạo ra tương đương với nhiệt lượng đã được truyền vào nước lạnh trong bình chứa. Nhiệt lượng được hấp thụ từ không khí bằng 3/4 nhiệt lượng được truyền vào, có nghĩa là hệ thống chỉ sử dụng điện năng bằng 1/4 năng lượng tạo ra.

Do đó, khi sử dụng hệ thống bơm nhiệt nước nóng Heat Pump phục vụ cho sinh hoạt chúng ta sẽ tiết kiệm được 75% chi phí năng lượng so với việc sử dụng bình nóng lạnh.

3. Thân thiện với môi trường

sử dụng máy bơm nhiệt không gây hại cho môi trường

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt là lấy năng lượng từ nguồn nhiệt thấp sẵn có trong không khí, đất, nước,.. để chuyển hóa thành nhiệt độ. Hơn nữa, máy sử dụng điện để hoạt động nên trong quá trình sử dụng không hề gây ra tiếng ồn hay những chất thải như các dòng máy sử dụng xăng, dầu,..

4. Dễ dàng lắp đặt, bảo dưõng và sửa chữa

Việc lắp đặt máy nước nóng bơm nhiệt vô cùng đơn giản và dễ dàng mà không cần phải có các kỹ thuật viên ngồi túc trực như các dòng máy nước nóng khác. Việc bạn cần làm chỉ là cắm điện và tận hưởng nguồn nước nóng mà máy tạo ra cực kỳ nhanh chóng.

Ngoải ra, bạn cũng không phải lo ngại tình trạng bị cáu cặn và thường xuyên phải gọi nhân viên đến bảo dưỡng như những dòng máy nóng lạnh thông thường. Với máy bơm nhiệt nước nóng Heat Pump bạn cũng không còn phải bực tức khi đang sử dụng thì bị hết nước.

Những ứng dụng của máy bơm nhiệt trong đời sống

Hiện nay, bơm nhiệt đã dần được sử dụng trong một số ngành công nghiệp và dịch vụ. Tuy vẫn chưa thực sự phổ biến ở thị trường Việt Nam nhưng với những ưu điểm mang lại, chắc chắn đây sẽ là sản phẩm cực kỳ được ưa chuộng trong thời gian tới.

1. Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong gia đình

Trong gia đình Heat Pump thường được sử dụng với mục đích để cung cấp nước nóng hoặc nhiệt lượng cho hệ thống nước nóng, hệ thống sưởi ấm vào mùa đông hoặc làm mát không khí vào mùa hè.

Chính vì vậy, những loại máy sử dụng trong gia đình phải là những dòng máy thuận nghịch  vừa có khả năng làm lạnh vừa có khả năng làm nóng để đáp với khí hậu ở Việt Nam.

2. Ứng dụng trong công nghiệp

Ứng dụng của máy bơm nhiệt Heat Pump trong đời sống hiện nay như thế nào|Máy bơm nhiệt

Hiện nay, máy bơm nhiệt thường được ứng dụng trong một số lĩnh vực như:

 • Sưởi ấm: dùng để sưởi ấm các nhà kình hoặc các tòa nhà công nghiệp, công ty, xí nghiệp trong mua đông.
 • Cung cấp nước nóng, nước lạnh: hiện nay có rất nhiều ngành công nghiệp cần sử dụng nước nóng trong hoạt động sản xuất và vệ sinh trang thiết bị. Do đó, sử dụng máy bơm nhiệt là một phương án tối ưu để đáp ứng lượng nước nóng cần dùng và tiết kiệm chi phí ở mức thấp nhất.
 • Sấy khô: Máy bơm nhiệt được sử dụng khá rộng rãi trong công nghiệp sây khô tiêu biểu là những ngành như: sấy khô bột giấy, thực phẩm,..
 • Bay hơi và chưng cất: Trong lĩnh vức công nghiệp hóa học và sản xuất thực phẩm thì công đoạn bay hơi – chưng cất thường tieu thụ một lượng năng lượng rất lớn. Do đó, bơm nhiệt đã được ứng dụng để giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng với hiệu năng rất cao – COP từ 6 – 30.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống máy bơm nhiệt Heat Pump

 • Vị trí lắp đặt phải thoáng mát, đảm bảo khả năng trao đổi nhiệt của máy và không khí
 • Nên lựa chọn những dòng máy có công suất phù hợp để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cũng như tránh gây lãng phí
 • Cần bảo dưỡng, vệ sinh định kì cho: hệ thống máy, giàn hấp thụ, quạt gió
 • Cần tìm những thương hiệu có uy tín trên thị trường, có chính sách sửa chữa, lắp đặt và bảo dưỡng tốt để được hỗ trợ tốt nhất trong quá trình sử dụng

Kovitech – Đơn vị phân phối máy bơm nhiệt Heat Pump hàng đầu Việt Nam

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế, thi công bể bơi, bể sục, bể ngâm, onsen nhân tạo, Kovitech tự hào là đơn vị phân phối và thi công những dự án sử dụng máy bơm nhiệt Heat Pump.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Kovitech – công ty thiết kế thi công Jjimjilbang Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam (từ năm 2012). Đơn vị tiên phong phổ cập văn hóa Onsen Nhật Bản (từ năm 2013).
 • Với sứ mệnh và tiêu chí nhất quán: Trong hơn 10 năm qua KOVITECH chỉ chuyên tâm vào tư vấn thiết kế, tư vấn giải pháp, thi công spa.
 • Chúng tôi tự hào là công ty đi đầu về thiết kế công nghệ, cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa.

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech