Trang chủ / Chưa được phân loại / Có thể bạn chưa biết: Sở hữu thân hình như tạc tượng nhờ … xông hơi?

Có thể bạn chưa biết: Sở hữu thân hình như tạc tượng nhờ … xông hơi?

admin 1844

Có nhiều tranh luận về mối quan hệ giữa phòng tắm hơi và cơ bắp hoặc có thể nghĩ rằng mối liên hệ là một chút mong manh. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh đằng sau điều này và các nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng phòng xông hơi khô và hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng xông hơi giúp cân bằng cơ thể thông qua sự thích nghi với nhiệt và giảm tốc độ phân hủy protein của chúng ta và tăng tổng lượng tổng hợp protein từ bên ngoài. Điều này giúp cho cơ bắp có thể phát triển một mức tối ưu nhất.

Hãy cùng Kovitech tìm hiểu kĩ hơn đâu là những nguyên nhân giúp cơ bắp phát triển khi xông hơi nhé!

Xông hơi giúp tăng lượng Protein chống sốc nhiệt

Đây là nơi mà phòng xông hơi khô có thể là một công cụ hữu ích sau khi tập luyện. Thông qua một buổi tắm hơi mạnh mẽ, Protein sốc nhiệt (HSP) được tạo ra như một loại hormone phản ứng để bảo vệ cơ thể khỏi những căng thẳng do nhiệt. Các HSP này hoạt động loại bỏ các gốc tự do, sửa chữa các protein bị hư hỏng của chúng ta và duy trì mức glutathione để hỗ trợ mức độ chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là protein giúp bảo vệ và phục hồi các cơ bắp mà bạn khổ công luyện tập.

Protein sốc nhiệt là gì? Liệu protein có thể giúp chúng ta chống lại ung thư? | VIAM
Các nghiên cứu trên chuột đã chứng minh rằng ba mươi phút ở nhiệt độ 41° C làm tăng HSP và có liên quan đến việc phát triển cơ thêm 30%. Nó cũng được tìm thấy có mối tương quan với tỷ lệ HSP tiếp tục trong 48 giờ kể từ buổi tắm hơi.
Một cách khác mà phòng tắm hơi giúp ích cho cơ bắp của chúng ta là thông qua việc giải phóng một lượng lớn Hormone tăng trưởng của con người. Hormone tăng trưởng này được điều chỉnh bởi IGF-1 (một loại hoocmon tăng trưởng) do cơ thể chúng ta tạo ra để đáp ứng. IGF-1 làm tăng tổng hợp protein (thông qua con đường ) và giảm sự phân hủy protein (thông qua con đường FOXO). Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng IGF-1 làm giảm chứng teo cơ khi lớn tuổi. Xông hơi còn là một cách giúp giảm khả năng bị oxy hóa protein xuống một nửa.

Xông hơi giúp cơ thể tiết ra nhiều Hormone tăng trưởng

Làm thế nào để phát triển cơ bắp đúng? | Vinmec

Hai buổi xông hơi khô kéo dài một giờ mỗi ngày ở nhiệt độ khô 60°C – 80° C (không sao, điều này hơi khắc nghiệt) trong 7 ngày đã được chứng minh là làm tăng hormone tăng trưởng gấp 16 lần vào ngày thứ ba. Các tác động của hormone tăng trưởng thường tồn tại trong vài giờ sau khi tắm hơi.  Điều quan trọng cần lưu ý là khi kết hợp tăng thân nhiệt và tập thể dục, chúng sẽ tạo ra sự gia tăng tổng hợp của hormone tăng trưởng. Và điều này sẽ giúp bạn sở hữu những múi cơ hoàn hảo, một thân hình như tạc tượng.

Xông hơi kích thích sản sinh insulin

Vai trò chính của insulin trong cơ thể chúng ta là điều chỉnh lượng glucose thông qua sự hấp thu ở mô mỡ và cơ, đồng thời đây là thành phần quan trọng giúp điều trị bệnh tiểu đường.  Xông hơi sẽ kích thích cơ thể sản sinh insulin giúp giảm sự sự phân hủy cơ xương trong khi tăng sự phân hủy protein trong cơ bị ức chế.

Xông hơi giúp phục hồi tổn thương cơ

Sau chấn thương, điều quan trọng là phải kích thích cơ bắp phát triển trở lại. Việc “nạp lại” cơ bắp này có tác dụng phụ tiêu cực là làm tăng căng thẳng oxy hóa, làm giảm tốc độ phục hồi lại. Ba mươi phút xông hơi ở nhiệt độ khoảng 41°C giúp tăng khả năng phục hồi cơ lên ​​30% trong các thử nghiệm.

Xông hơi giúp ngăn chặn tiêu cơ vân

Thẩm tách cơ vân là tên gọi của tình trạng lạm dụng cơ mãn tính. Khi lạm dụng cơ mãn tính, Myoglobin sẽ được giải phóng vào máu, Myoglobin này có thể gây suy thận. Nhưng nhờ việc sử dụng phòng xông hơi khô (hoặc điều hòa nhiệt độ cao) tạo ra protein chống sốc nhiệt giúp làm suy giảm myoglobin trước khi nó có thể tàn phá thận của chúng ta. Đây là một lợi ích khác so với các vai trò tích cực khác trước đây của HSP ( protein chống sốc nhiệt) đối với cơ thể chúng ta. Làm quen với nhiệt độ nóng theo thời gian thông qua điều hòa trong phòng xông hơi khô cho phép bạn bảo vệ thận trong quá trình tập luyện quá vất vả.

Xông hơi đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ bắp

Xông hơi có nhiều vai trò khác nhau không chỉ trong việc tạo ra các cơ lớn hơn mà còn trong việc bảo vệ bản thân khi chúng ta tập luyện quá sức hoặc chỉ là sự hao mòn của một buổi tập luyện bình thường. Mặc dù việc sử dụng phòng xông hơi khô được các vận động viên thể hình và vận động viên thể hình có thành tích cao biết đến nhưng lợi ích mà phòng xông khô đem lại tới cơ bắp chưa được nhiều người biết đến.

Qua bài viết trên, Kovitech mong rằng bạn đã có cái nhìn sâu hơn về mối quan hệ giữa khối lượng cơ và việc sử dụng phòng xông hơi khô

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm phòng xông hơi khô, hoặc muốn được tư vấn về các mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0986656526 để được hỗ trợ trực tiếp.

————————————————————————————————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Kovitech – Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT:  0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech