Trang chủ / Phòng xông hơi / Thiêt kế Jjimjilbang spa / Onsen và Jjimjilbang tuy khác biệt nhưng vẫn có nét tương đồng

Onsen và Jjimjilbang tuy khác biệt nhưng vẫn có nét tương đồng

admin 22565

Onsen Jjimjilbang

Sự khác biệt giữa Onsen và Jjimjilbang

Về Onsen

Khái niệm

Trong tiếng Hán Onsen(温泉 là Ôn Tuyền, “Ôn” (温) có nghĩ là ấm, nóng còn “Tuyền”  (泉)có nghĩ là suối. Vì vậy, Onsen (温泉)có nghĩa đơn giản là suối nước nóng.

Điều kiện tiên quyết của Onsen chính là nước phải chứa đủ ít nhất 19 thành phần hóa học, được hình thành một cách tự nhiên với nhiệt độ thấp nhất phải đạt là 25°C cho tới 60°C và có nơi thậm chí còn tới 100°C.

Vị trí

Onsen là từ để chỉ các suối nước nóng Nhật Bản. Là quốc gia nằm trên vành đai núi lửa,.Nhật Bản có nhiều suối nước nóng tự nhiên trên khắp cả nước. Các onsen thường có các bể tắm trong nhà, ngoài trời, phân chia theo giới hoặc không phân giới tính. Điểm chú trọng trong mô hình Onsen đó là thiên về tắm để thư giãn,.nhờ nhiều khoáng chất có trong nước, tắm Onsen còn đem lại nhiều tác dụng diệu kì cho sức khỏe.

Tắm onsen

Các bể tắm onsen Nhật Bản thường có nhiệt độ nước khá cao nên du khách được khuyến cáo không ngâm mình quá lâu. Quá trình tới thư giãn tại các onsen thường chỉ kéo dài 1-2 giờ. Các onsen cũng không có nhiều cơ sở vật chất phụ thêm như tại jjimjiibang.

Về đặc điểm khu onsen

Onsen có 2 loại mô hình : onsen trong nhà và onsen ngoài trời . Onsen ngoài trời là loại hình khá đặc sắc và  phát triển nở rộ không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở rất nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Có một nguyên nhân sâu xa mà ít người biết nguyên nhân tại sao lại làm onsen ngoài trời ? Mùa đông có tắm onsen ngoài trời được không ?

Onsen trong nhà

Onsen trong nhà

Các chuyên gia Nhật Bản giải thích cho  mô hình onsen ngoài trời  này như sau : Nước khoáng được khoan và khai thác ở rất sâu trong lòng đất và ở các tầng địa lý khác nhau nơi có chứa rất nhiều các loại khí như : hydro sulfide (H2S), methan (CH4) , etan (C2H6), pentan (C5H12),…

Onsen ngoài trời

Nước khoáng sau khi được khai thác lên sẽ được chuyển đến những bể lớn để lọc và “phơi nước ”mục đích là bay hơi các khí và mùi có trong nước . Nước được phân tách thành các ion H+ và OH-. Do đó, nếu trong nước chứa nhiều ion H+ hơn OH- thì nước có tính axit và ngược lại, nếu nước chứa nhiều ion OH- hơn H+ thì nước có tính kiềm.

Lưu ý

Lưu ý về Onsen

Lưu ý về Onsen

Nước có tính axit dễ gây ăn mòn các thiết bị chứa nước. Axit trong nước sẽ dễ dàng hòa tan các kim loại như sắt, mangan, đồng, chì… từ đường ống nước. Điều này dễ gây hư hỏng cho đường ống nước, các thiết bị chứa nước bằng kim loại và gây mất thẩm mỹ.Nước khoáng sau khi sử lý và phơi nước ,dùng để ngăm tắm cực kỳ tốt cho sức khỏe đặc biệt các bệnh liên quan đến da liễu .Nước onsen có nhiệt độ bình quân trên 40 độ, có nơi lên đến 60 độ nên tắm onsen ngoài trời vào mùa đông là hoàn toàn bình thường .

Chi phí đầu tư

Mô hình tắm onsen khác với Jjimjilbang là không có dịch vụ ngủ lại . Nên trong mô hình onsen không có các khu chức năng như : hang hồng ngoại , sảnh hoặc chiếu nghỉ qua đêm .

Chi phí đầu tư

Chi phí đầu tư

Chi phí đầu tư ban đầu của mô hình Onsen lớn hơn Jjimjilbang rất nhiều, từ việc đăng ký xin giấy phép đủ điều kiện làm dịch vụ onsen đến thi công đều mất nhiều thời gian và chi phí .

 Hệ thống máy bơm, lọc, xử lý nước và hệ thống bể rất phức tạp đòi hỏi chủ đầu tư và nhà thầu đều phải am hiểu mới làm được .

Về Jjimjilbang

Khái niệm

Theo tiếng Hàn Quốc “Jjim Jil” nghĩa là xông hơi, “Bang” nghĩa là phòng, Jjim Jil Bang là phòng xông hơi – nhà tắm hơi.

Vị Trí Jjimjilbang

ở Hàn Quốc jjimjilbang chỉ tập trung ở thành phố nơi tập trung đông dân cư , jjimjilbang có thể làm ở một sàn dịch vụ khu chung cư ,hoặc tòa nhà biệt lập có 5-7 tầng với diện tích mỗi sàn khoảng 300-500 m2 hoặc một sàn của một khách sạn …Khác với mô hình Onsen, Jjimjilbang là mô hình nhân tạo phù hợp với sở thích và văn hóa Hàn Quốc : thích xông hơi . Bản thân từ Jjimjilbang (찜질방 ) cũng mang ý nghĩa : phòng xông hơi . Ưu điểm, tác dụng  của các loại phòng xông hơi có ở Jjimjilbang có thể tham khảo thêm: https://kovitech.vn/jjimjilbang-nha-tam-hoi

Đặc điểm Jjimjilbang 

Jjimjilbang không có dịch vụ ngoài trời do bồn ngâm và bồn sục dùng nước khoáng nhân tạo .Bể  ngâm,sục trong Jjimjilbang không phong phú đa dạng như bể Onsen, trong jjimjilbang có các bể : bể khoáng nóng (42 độ ), bể microbuble (38 độ), bể lạnh( 15 -18 độ) . Ngược lại Jjimjilbang có rất nhiều phòng xông hơi với nhiều nhiệt độ khác nhau như : phòng xông đá muối , phòng xông hoàng thổ, phòng xông thạch anh, phòng xông đá núi lửa, phòng xông hơi lạnh, phòng xông than củi

Đặc điểm Jjimjilbang 

Đặc điểm Jjimjilbang

Không giống với onsen, jjimjilbang không liên quan tới núi lửa hay điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, jjimjilbang có nhiều phòng xông hơi nơi du khách có thể thư giãn trong các mức nhiệt độ khác nhau và thậm chí có thể ngủ qua đêm.

Mô hình jjimjilbang

Mô hình jjimjilbang

Điểm nhấn tạo sự khác biệt giữa Jjimjilbang với Onsen.đó là Jjimjilbang sẽ chú trọng tới việc xông hơi hơn là tắm. Nhờ liệu pháp xông hơi, chất độc trong cơ thể sẽ được đào thải qua da và giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Chi phí đầu tư

Rõ ràng chi phí đầu tư ban đầu của mô hình này thấp hơn Onsen, từ khi lập ý tưởng , lên bản vẽ và thi công cho một mô hình Jjimjilbang chuẩn Hàn chỉ mất có 3 tháng . Là mô hình cộng đồng giống vơí onsen chi phí vận hành của cả hai mô hình này rất ít , lý do là : sử dụng máy móc , công nghệ hiện đại tất cả đều được điều khiển vận hành trên máy .

Chi phí đầu tư Jjimjilbang

Chi phí đầu tư Jjimjilbang

Tuy khác nhau, nhưng giữa hai hình thức này vẫn có nét tương đồng

Tuy khác nhau, nhưng giữa hai hình thức này vẫn có nét tương đồng

Tuy khác nhau, nhưng giữa hai hình thức này vẫn có nét tương đồng

Cả onsen và jjimjilbang đều là mô hình cộng đồng , là điểm chăm sóc sức khỏe của cả gia đình sau giờ làm việc hoặc vào dịp cuối tuần. Cả hai mô hình có đầy đủ dịch vụ để có thể níu chân khách hàng trải nghiệm và sử dụng cả ngày mà không chán như : tắm, sục, xông hơi, phòng xem phim, phòng đọc sách, khu ẩm thực, khu giải trí … Không giới hạn thời gian và lần sử dụng là ưu điểm của cả hai mô hình này mà không một loại hình spa nào có được. Cả hai mô hình đều trở thành biểu tượng của văn hóa Nhật, Hàn và đã được quáng bá đi khắp nơi trên thế giới .

Hang hồng ngoại Jjimjilbang

Người Nhật, người Hàn là bậc thầy Marketing nên họ có chiến lược và tầm nhìn thật sự khác biệt, cứ nhìn kỹ những thương hiệu.của Nhật và Hàn đã chiếm lĩnh trường thế giới là đủ hiểu họ giỏi như thế nào . Điều dễ nhận thấy là vé vào cửa onsen và jjim jil bang đều rất rẻ,.điều này sẽ thu hút một lượng khách rất đông với đầy đủ tầng lớp trong xã hội. Sẽ không ngạc nhiên nếu bạn gặp được cả  người nổi tiếng hoặc chính trị gia cũng đến Onsen & Jjimjilbang để chăm sóc sức khỏe

Jjimjilbang - Mô hình chăm sóc sức khỏe tuyệt vời

Jjimjilbang – Mô hình chăm sóc sức khỏe tuyệt vời

 

 Onsen & jjimjilbang ngoài việc chăm sóc sức khỏe còn là nơi giải trí thư giãn và gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình . Bài học về văn hóa cộng đồng,.tình” tương thân tương ái” bắt đầu từ chính loại hình dịch vụ này .

Các onsen Nhật Bản và jjimjilbang Hàn Quốc.truyền thống đều yêu cầu du khách khỏa thân khi sử dụng dịch vụ. Du khách cũng được yêu cầu tắm tráng để làm sạch cơ thể, gột sạch mồ hôi,.bụi bẩn, bọt xà phòng bám trên người trước khi vào các bể tắm chung tại các onsen hay jjimjiibang. Tương tự, du khách cũng nên gội đầu và quấn gọn tóc trước khi ngâm mình trong các bể tắm tại hai loại hình nhà tắm trên.

Phòng tắm hơi Jjimjilbang chuẩn Hàn Quốc gây sốt tại Hà Nội - VnExpress Du lịch

Tắm tráng

Onsen và jjimjiibang đều là những nơi để thư giãn, kết nối cộng đồng tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Vì vậy, du khách không cần giữ im lặng khi sử dụng dịch vụ mà có thể thoải mái.trò chuyện cùng bạn bè,.gia đình, đồng nghiệp ở các khu sinh hoạt chung.

Kovitech – Đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong thiết kế, thi công Onsen và Jjimjilbang

Tuy là hai mô hình chăm sóc sức khỏe tuyệt vời, nhưng Onsen..Jjimjilbang vẫn đang khá mới lạ đối với người dân Việt Nam và chỉ mới phát triển vào những năm gần đây.

Kovitech – Đơn vị thiết kế, thi công Onsen, Jjimjilbang hàng đầu Việt Nam

Thấu hiểu nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng nâng cao của người dân Việt,.Kovitech là đơn vị đi đầu trong việc mang.mô hình chăm sóc sức khỏe Onsen và Jjimjilbang về Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời là đối tác của nhiều chủ đầu tư lớn như FLC Group,.Flamingo Group, Bitexco Group,… chúng tôi luôn thay đổi và phát triển không ngừng để đem tới những sản phẩm thiết kế,.thi công Onsen và Jjimjilbang tốt nhất tới khách hàng của mình.

Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu kĩ hơn về.hai mô hình này, vui lòng liên hệ 0986.65.65.26 để được tư vấn miễn phí.

Tham khảo những dự án jimjilbang và onsen do Kovitech thiết kế, thi công tại đây:
+ Dự án Onsen

+ Dự án Jjimjilbang


THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Kovitech – công ty thiết kế thi công Jjimjilbang Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam (từ năm 2012). Đơn vị tiên phong phổ cập văn hóa Onsen Nhật Bản (từ năm 2013).
  • Với sứ mệnh và tiêu chí nhất quán: Trong hơn 10 năm qua KOVITECH chỉ chuyên tâm vào tư vấn thiết kế, tư vấn giải pháp, thi công spa.
  • Chúng tôi tự hào là công ty đi đầu về thiết kế công nghệ, cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa.

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech