Trang chủ / Chưa được phân loại / THẢO DƯỢC VÀ TÁC DỤNG

THẢO DƯỢC VÀ TÁC DỤNG

admin 2088

1.Y học cổ truyền Trung Quốc là gì?

Y học cổ truyền Trung Quốc là một hệ thống y tế bắt đầu được phát triển ở Trung Quốc khoảng 5000 năm trước, khiến nó trở thành hệ thống y tế liên tục lâu đời nhất trên hành tinh. Đông y là một nhánh của y học cổ truyền được phát triển trên hơn 3.500 năm dựa theo Y Học cổ truyền. Với một lịch sử lâu dài đã cho nó thời gian để tích lũy một lượng kiến ​​thức khổng lồ về nhiều chủ đề khác nhau.

Cái tên y học cổ truyền Trung Quốc không bao hàm hết ý nghĩa vốn có vì trọng tâm của nó không phải là y học, nó dạy một cách sống, hay còn gọi là “Đạo”, có nguồn gốc từ triết học Đạo giáo. Sống hài hòa với môi trường tự nhiên với mục đích giữ cho mọi khía cạnh của con người – tâm trí, cơ thể và tinh thần – ở trạng thái hài hòa và cân bằng để bệnh tật không bao giờ có cơ hội phát triển, là mục tiêu cuối cùng. Sự cân bằng và lối sống lành mạnh này là trọng tâm của Y học Trung Quốc giúp trao quyền cho cá nhân tham gia vào sức khỏe của chính mình. Y học Trung Quốc cũng có nhiều công cụ có thể được sử dụng khi sự cân bằng mong manh đó bị mất đi và dẫn đến bệnh tật. Chúng bao gồm châm cứu và các loại thảo mộc Trung Quốc cũng như liệu pháp ăn kiêng và thực hành nội khoa như thái cực quyền và khí công .

Y Học Cổ Truyền Trung Quốc : Y Học Trung Quốc Sống

2. Lịch sử y học Trung Quốc

Ghi chép đầu tiên về châm cứu được viết bởi Huang Di (hoàng đế) trong Huang Di Nei Jing( Hoàng Đế Nội Kinh) đã 4700 năm tuổi và được coi là sách giáo khoa y học lâu đời nhất còn tồn tại. Các lý thuyết ban đầu trong y học Trung Quốc xuất phát từ những quan sát về tự nhiên và con người có mối liên hệ không thể tách rời với nó. Y học Trung Quốc là một hệ thống tổng thể, có nghĩa là con người được coi là tồn tại trong một hệ thống bao gồm thế giới tự nhiên, hành tinh và vũ trụ. Sức khỏe được coi là đạt được khi có sự cân bằng trong toàn bộ cơ thể và tất cả các khía cạnh của nó, cơ thể vật chất, tâm trí và tinh thần.

Các dân tộc Trung Quốc cổ đại sống cuộc sống nông nghiệp lên xuống theo sự thay đổi của các mùa, và họ sống hài hòa với thế giới tự nhiên. Họ đã thay đổi thói quen của mình theo những gì họ quan sát được trong tự nhiên xung quanh họ, ăn các loại thực phẩm mọc tại địa phương và phát triển mạnh trong mùa hiện tại, cũng như thay đổi các hành vi như ngủ và tập thể dục để hòa hợp với môi trường của họ. Chính sự hòa hợp với thiên nhiên này đã chi phối cuộc sống của các dân tộc cổ đại và giúp họ luôn khỏe mạnh trong mọi mặt của cuộc sống.

Y học Cổ truyền Trung Quốc (TCM) là một thuật ngữ chung cho nhiều phương thức được sử dụng, bao gồm Châm cứu (điện, nhĩ, thẩm mỹ), Thuốc thảo dược, Tui Na (xoa bóp, bấm huyệt), Gua Sha (cạo gió), Moxibustion (đốt ngải cứu thảo dược), Giác hơi, Liệu pháp ăn kiêng và Năng lượng (Khí công, Thái cực quyền, Chí và Thiền).

3. Thuốc Đông y có hiệu quả không?

Y học Trung Quốc hiểu rằng việc chữa bệnh cũng như bệnh tật có thể xảy ra ở nhiều cấp độ và vì nhiều lý do. Công việc của bác sĩ Đông y là tìm ra gốc rễ của vấn đề (nó bắt nguồn từ đâu) và sử dụng tất cả các công cụ trong hộp công cụ y học Trung Quốc để khắc phục chúng cũng như giáo dục bệnh nhân để giúp họ tránh lặp lại tình huống như vậy, điều này cực kỳ quan trọng.

Trong y học Trung Quốc, bất kể chẩn đoán mà bạn đưa ra là gì, chúng tôi đều xem xét kỹ lưỡng và thu thập tiền sử bệnh lý đầy đủ. Chúng tôi xem lưỡi (một công cụ chẩn đoán quan trọng trong Y học Trung Hoa) và bắt mạch ở cả hai cổ tay. Chúng tôi đặt nhiều câu hỏi và lắng nghe bệnh nhân mô tả bệnh tình của họ. Chúng tôi đang thu thập rất nhiều thông tin về bạn bởi vì chúng tôi không chỉ xem xét một phần hoặc các bộ phận có thể đang gặp sự cố, chúng tôi đang xem xét toàn bộ bức tranh. Tìm ra tâm bệnh để điều trị là cốt lõi của Đông Y cổ truyền.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ:

– Một bệnh nhân đến với chứng đau nửa đầu. Bác sĩ phương Tây đã chẩn đoán là do căng thẳng, stress kéo dài dẫn đến đau nửa đầu. Kết luận:  Không có phương pháp điều trị nào hiệu quả.

–  Bác sĩ Đông Y sau khi xem xét kỹ lưỡng, hỏi bệnh sử và trò chuyện, bác sĩ phát hiện ra rằng có một số vấn đề về cảm xúc có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Sau khi tìm hiểu sâu hơn, bệnh nhân mô tả một số chấn thương mà họ đã trải qua khi còn trẻ và không bao giờ thừa nhận. Họ khóc khi mô tả nó, vì đây thực sự là lần đầu tiên họ nói về nó kể từ khi nó xảy ra. Sau một số buổi châm cứu và một số bài tập để học cách đối phó với đau buồn và chấn thương, bệnh nhân không còn bị chứng đau nửa đầu nữa.

4.Sự khác biệt giữa Trung y và Tây y

  • Lý luận Đông y dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Hoa: Âm Dương, Ngũ Hành. Âm Dương, Ngũ Hành cân bằng thì cơ thể khỏe mạnh, việc chữa bệnh nhằm lập lại trạng thái cân bằng của các yếu tố đó trong khi Tây y dựa trên các kiến thức về giải phẫu, sinh lý, vi sinh… cùng các thành tựu của các ngành khoa học hiện đại.

Có một sự khác biệt cơ bản cơ bản giữa Y học Trung Quốc và Y học phương Tây nó liên quan đến cách mỗi hệ thống nhìn nhận sức khỏe và đặc biệt là cơ thể. Tôi thích sử dụng một phép ẩn dụ từ một cuốn sách tuyệt vời – Giữa trời và đất – so sánh cơ thể với một khu vườn. Một khu vườn phải được chăm sóc để nó sinh sôi và phát triển. Một người phải ra vườn mỗi ngày để xem cây nào cần nhiều nước hơn, cây nào đang bị sâu bệnh và cây nào cần nhiều nắng hơn. Bằng cách này, những thay đổi nhỏ được thực hiện để khu vườn có thể phát triển tốt và mọi thứ được giữ ở trạng thái cân bằng. Trung Y xem cơ thể như một khu vườn.

  • Tây y xem cơ thể như một cỗ máy. Nó biến nó thành những bộ phận bị hỏng và phải được sửa chữa hoặc thay thế. Đó là một quan điểm giảm thiểu. Nếu có vấn đề với một bộ phận của cỗ máy này – giả sử đó là gan – thì chính lá gan sẽ là tâm điểm và được coi là cần “sửa chữa”. Một điểm khác biệt nữa là Tây y là một hệ thống bệnh tật, nghĩa là tập trung vào bệnh tật hơn là sức khỏe.

Sự khác nhau giữa Đông Y và Tây Y

5. CÁC LOẠI THẢO DƯỢC CHỮA BỆNH 

Thảo dược Trung Quốc rất phức tạp và có thể mất cả đời để thành thạo. Mỗi loại thảo mộc có nhiều đặc tính khác nhau tương tác với cả người dùng chúng cũng như các loại thảo mộc khác trong công thức. Các loại thảo mộc Trung Quốc hoạt động giống như châm cứu ở chỗ mục tiêu là tái cân bằng cơ thể bằng cách sử dụng Khí (năng lượng nội tại của cơ thể), Âm và Dương. Mỗi loại thảo mộc có tính chất nhiệt, hương vị, các cơ quan cụ thể mà nó tác động và hướng di chuyển của nó, và tất cả phải được cân bằng với độ chính xác đáng kinh ngạc để đạt được kết quả mong muốn trong cơ thể. Bởi vì các loại thảo mộc được sử dụng trong nội bộ, chúng có tác dụng mạnh mẽ và thường ngay lập tức và cực kỳ mạnh mẽ. Chúng có thể được sử dụng kết hợp với châm cứu hoặc các phương thức khác, hoặc dùng riêng lẻ và thường được chọn cho các vấn đề mãn tính.

Thảo dược Việt Nam cũng phong phú đa dạng không kém gì thảo dược Trung Quốc. Trong phạm vi bài viết chúng tôi chỉ kể ra nhưng loại thảo dược xung quanh chúng ta như: Lá tía tô, lá lốt, lá đu đủ, lá bống công anh, lá ớt, lá vối, cây xả, củ nghệ, củ gừng… Thảo dược mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày đều là những vị thuốc nếu biết kết hợp với ăn uống, tập luyện nó sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa và điều trị được bệnh tật.

 

6. CÁC SẢN PHẨM ĐÔNG Y HIỆN ĐẠI. 

A. Phòng xông hơi thảo dược.

  • Phòng xông hơi thuốc bắc hay phòng xông thảo dược không còn xa lạ với người Việt Nam. Từ xa xưa Người Việt đã dùng các loại thảo dược để phòng và trị các bệnh cảm cúm, chống viêm, nhức đầu… Các loại thảo dược thông dụng và thường được sử dụng như: Lá bưởi, cúc tần, hương nhu, ngải cứu, tía tô, lá sả, lá tre, lá chanh, kinh giới, bạc hà… Kovitech là đơn vị đầu tiên tiên phong thiết kế và thi công phòng xông thảo dược áp dụng công nghệ hiện đại nhưng giữ được những nét đặc trưng của loại hình trị liệu cổ truyền.

  •  Mùi của thảo dược lan tỏa khắp phòng xông, khách hàng có thể cảm nhận ngay được sự khác biệt so với các phòng xông hơi khác. Mùi thảo dược khi “ hít vào ” sẽ tác động trực tiếp lên não bộ giúp an thần, sau 5- 10p sử dụng mọi lo âu phiền muộn của khách hàng được biến mất để thay thế bằng cảm giác thư thái, nhẹ nhõm.
  •  Mồ hôi là điều dễ nhận biết được khi xông hơi thảo dược. Nhiệt hồng ngoại đi sâu vào cơ thể làm nóng từ trong ra ngoài, khác với nhiệt của các loại phòng xông sauna truyền thống sẽ làm nóng từ ngoài vào. Sức nóng của máy sauna ( bức xạ nhiệt) làm lỗ chân lông mở ra ngay lập tức kéo theo nước,muối, mỡ ở các mô ngay phần biểu bì da khiến mồ hôi có vị mặn, có nhờn và có mùi, xông lâu → mồ hôi ra nhiều sẽ dẫn đến chóng mặt, khó thở do oxi trong phòng bị tiệt tiêu. Trái ngược hoàn toàn mồ hôi của phòng xông hơi thảo dược: không có mùi, không nhờn và không có vị mặn. Thiết bị hồng ngoại sản sinh ion âm giúp phòng xông luôn đầy đủ oxi, hiện tượng ngột ngạt, chóng mặt không bao giờ xuất hiện trong quá trình xông hơi thảo dược. Xem thêm tại đây 

B. Giường xông ngải cứu 

Trong cuốn “Hoàng Đế Nội Kinh” có viết: ” Châm sở bất vi, Cứu chi sở nghi “ có nghĩa là: trường hợp mà châm cứu không thể làm được thì có thể dùng phương pháp ngải cứu để bổ trợ. Thần Y Biển Thước chính là chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực này. Cuốn “Hoàng Đế Nội Kinh” là tác phẩm nổi tiếng ghi chép vè kinh lạc và huyệt vị sớm nhất, hơn 2000 năm lịch sử

Giường xông hơi thảo dược KV23 chức năng thư giãn, thải độc , phục hồi sức khỏe kết hợp với thảo dược ( ngải cứu ). Nhiệt hồng ngoại và cốc thảo dược được đặt dưới và xung quanh giường, sức nóng của nhiệt hồng ngoại và thảo dược tác động trực tiếp vào các huyệt đạo trên cơ thể, giúp thải độc và hỗ trợ điều trị bệnh cực kỳ hiệu quả. Sản phẩm có thể được thiết kế phù hợp với không gian đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng. Giường xông hồng ngoại ngải cứu KV23 là sản phẩm hữu ích không thể thiếu của các spa Đông Y.

C. Xông chân hồng ngoại 

Từ lâu, người phương Đông đã biết phương pháp ngâm chân để chữa trị bệnh và thư giãn vì nó vừa đơn giản, dễ làm, chi phí thấp mà đem lại hiệu quả. Vì đôi bàn chân chứa rất nhiều các dây thần kinh và các huyệt vị có liên quan đến các cơ quan khác trong cơ thể. Do đó, việc chăm sóc chu đáo cho đôi bàn chân sẽ khiến cho các cơ quan khác cũng được hoạt bát, khỏe mạnh.

D. Phòng xông hồng ngoại 

Xông hơi hồng ngoại (Infrared sauna) là hình thức xông hiện đại bằng cách dùng tia hồng ngoại xa (có bước sóng phù hợp với cơ thể) chiếu sâu vào da, làm nóng cơ thể từ sâu bên trong khiến cơ thể toát mồ hôi, giúp cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy tạo tế bào mới, đem lại sức khỏe tốt cho người dùng. Nhiệt hồng ngoại có bước sống 4-300 micromet là hồng ngoại xa, giống ánh sáng bình minh, được gọi là ánh sáng của sự sống. Tác dụng của nhiệt hồng ngoại từ phòng xông có thể tham khảo tại đây

E. Ghế xông hồng ngoại . 

Ghế xông KV22 là sản phẩm đa năng có thể dùng được cho cả nam và nữ, chức năng thải độc, hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa, bệnh trĩ… Kết hợp với tinh dầu hoặc thảo dược cùng với nhiệt hồng ngoại thẩm thấu sâu vào da giúp việc thải độc và điều trị bệnh hiệu quả hơn rất nhiều lần. Sản phẩm được thiết kế phù hợp với mọi không gian đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.

Ghế xông hồng ngoại KV22 kết hợp thảo dược là sản phẩm đa tính năng, hỗ trợ điều trị và chữa bệnh cực kỳ hiệu quả được sử dụng rộng rãi ở các nước có nền y học đông y phát triển như: Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc… Sản phẩm gần gũi và phù hợp với văn hóa người Việt Nam nên đã được các spa và trung tâm chăm sóc sức khỏe triển khai phổ cập. Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn việc chủ động phòng bệnh tại nhà sẽ là xu thế trong tương lai, ghế xông hồng ngoại kết hợp thảo dược là sự lựa chon tiêu dùng thông minh cho gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:  CÔNG TY CỔ PHẦN KOVITECH 

  • Kovitech – công ty thiết kế thi công Jjimjilbang Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam (từ năm 2012). Đơn vị tiên phong phổ cập văn hóa Onsen Nhật Bản (từ năm 2013).
  • Với sứ mệnh và tiêu chí nhất quán: Trong hơn 10 năm qua KOVITECH chỉ chuyên tâm vào tư vấn thiết kế, tư vấn giải pháp, thi công spa.
  • Chúng tôi tự hào là công ty đi đầu về thiết kế công nghệ, cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa.

Địa chỉ: A3 – BT4, Ngõ 214, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech