Trang chủ / Chưa được phân loại / Top 5 nhà tắm Hamman nổi tiếng trên thế giới

Top 5 nhà tắm Hamman nổi tiếng trên thế giới

admin 2095

A. Khái Niệm nhà tắm Hammam:

Nhà tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, còn được gọi là nhà tắm Hammam tiếng Ả Rập, Hamam tiếng Thổ nhĩ kỳ, là nhà tắm công cộng truyền thống. Là tiêu chuẩn trong các cộng đồng Hồi giáo trên khắp Trung Đông và Bắc Phi, từ nội địa Iran đến bờ biển Đại Tây Dương của Maroc, nhà tắm hammam có nguồn gốc văn hóa sâu sắc. Nhà tắm hammam thường phục vụ như một nơi tụ tập chung. Với các mức độ ẩm, nóng và lạnh khác nhau những nhà tắm này mang lại cảm giác thanh lọc, nghỉ ngơi trị liệu, có hoặc không có massage.

Được sử dụng bởi những người sùng đạo trong các nghi lễ tắm rửa, phòng tắm hammam cũng có thể có mối quan hệ chặt chẽ với một nhà thờ Hồi giáo địa phương. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhà tắm đôi khi đóng vai trò là điểm thu hút khách du lịch, vì Tây Âu hoàn toàn chấp nhận khái niệm nhà tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu ở London vào khoảng những năm 1860. Mặc dù những âm mưu bên ngoài có thể đã lắng xuống trong những năm gần đây, nhưng các phòng tắm Hồi giáo, cả mới lẫn cũ, đều có nét thủ công tuyệt đẹp. Ở đây, Kovitech tổng hợp năm nhà tắm Hammam ( tắm Thổ Nhĩ Kỳ ) như vậy từ khắp nơi trên thế giới.

Tắm hammam Thổ Nhĩ Kỳ có tác dụng chữa bệnh không thể nghi ngờ không chỉ trên cơ thể, mà còn trên linh hồn của người đến thăm nó. Vẻ đẹp của tòa nhà từ lâu đã nổi bật với phong cách kiến ​​trúc trang nhã của nó. Bên trong căn phòng được cách điệu như một ngôi đền. Cho đến nay, rất ít khách du lịch đến thăm nhà tắm hammam Thổ Nhĩ Kỳ đã không khỏi ngưỡng mộ truyền thống của việc tắm rửa và chữa bệnh của mô hình này. Tắm hammam Thổ Nhĩ Kỳ rất phổ biến đến nỗi ngày nay chúng có thể đến trải nghiệm tại bất kỳ thành phố nào, ở khắp nơi trên thế giới.

B. Kiến trúc của nhà tắm Hammam

Phòng tắm hammam kết hợp chức năng và các yếu tố cấu trúc của suối nước nóng La Mã với truyền thống Hồi giáo về tắm hơi, nghi lễ tẩy rửa và tôn trọng nước. Các nhà tắm Hồi giáo thường được xây dựng như một phần của khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo, đóng vai trò vừa là trung tâm cộng đồng vừa là nơi thờ cúng. 

Mặc dù có sự khác biệt giữa các vùng và thời kỳ khác nhau, nhưng quy hoạch chung và nguyên tắc kiến ​​trúc của các phòng tắm hammam rất giống nhau. Chúng bao gồm một dãy các phòng mà người tắm ghé thăm theo thứ tự giống nhau: phòng thay đồ hoặc phòng cởi quần áo (tương ứng với apodyterium của người La Mã ), phòng lạnh (như phòng lạnh kiểu La Mã ), phòng ấm áp (như phòng tắm nhiệt độ ), và phòng phòng nóng (như caldarium ). Phòng thay đồ thường được gọi là al-mashlaḥ hoặc al-maslakh trong tiếng Ả Rập. Phòng lạnh được gọi là bayt al-barid, phòng ấm áp hoặc phòng trung gian được gọi là bayt al-wastani ở al-Andalus. Phòng nóng được gọi là bayt al-sakhun trong al-Andalus

Các phòng chính của phòng tắm hammam thường được bao phủ bởi trần hình vòm hoặc mái vòm, tạo cho chúng một hình dáng đặc biệt. Mái vòm của các phòng xông hơi ướt (đặc biệt là phòng nóng) thường được khoét các lỗ nhỏ hoặc cửa sổ mái để cung cấp ánh sáng tự nhiên vào ban ngày đồng thời cho phép hơi nước dư thừa thoát ra ngoài. Trần và tường được ốp bằng vật liệu chống hơi nước như thạch cao đánh vecni hoặc đá cẩm thạch (đối với tường và sàn bên dưới) . Trần hay phòng thay đồ, thường là một trong những căn phòng được trang trí lộng lẫy nhất, có đài phun nước trung tâm được bao quanh bởi những chiếc ghế dài. Trong các phòng tắm kiểu Ottoman, phòng thay đồ chính thường có các phòng trưng bày bằng gỗ nhiều tầng cho phép tiếp cận các phòng thay đồ nhỏ hơn. Nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh thường được đưa vào khu phức hợp.

Cùng với sự phát triển của Đạo Hồi trên thế giới, nhà tắm Hammam xuất hiện khắp nơi, từ Trung Đông, Bắc Phi, Châu Âu, Châu Á… Kiến trúc cũng có nhiều thay đổi theo từng khu vực nhưng đều dựa nền tảng của kiến trúc La Mã.

C. Quy trình tắm Hammam cơ bản.

Nhà tắm Hammam kiểu Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm ba phòng: một phòng để áo choàng, một phòng để giặt và một phòng xông hơi.

Nhưng bồn tắm Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống là không thể tưởng tượng nếu không có truyền thống phương Đông. Do đó, mỗi giai đoạn đến thăm một nhà tắm là giá trị diễn ra với việc thực hiện những gì được dự định cho điều này hoặc hành động đó trong phòng tắm hơi đến hamam.

  1. Bước 1: thay đồ. Ở đây nó là cần thiết không chỉ để tất cả quần áo, mà còn rủ bỏ những lo lắng muộn phiền, suy nghĩ nặng nề trước đó. Sau đó quấn cái khăn (Cái khố ) để di chuyển vào khu vực bồn tắm.
  2. Bước 2: Bồn tắm. Ở đây, cơ thể được làm sạch. Trong một bồn tắm Thổ Nhĩ Kỳ thực sự rất đẹp và sạch sẽ. Nước được cung cấp từ dụng cụ bằng đồng và phương tiện duy nhất để rửa là xà phòng ô-liu. Sau khi đã tắm rửa sạch sẽ cả cơ thể và tâm hồn, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho bước tiếp theo.
  3. Bước 3: Xông hơi. Phòng xông hơi ướt trong phòng tắm hammam là phòng được trang trí hoàn toàn bằng đá cẩm thạch. Các bức tường và kệ bằng đá cẩm thạch tạo nên một hình ảnh độc đáo về sự tự nhiên và hài hòa với thế giới. Hơi nước qua các lỗ nhỏ. Nhiệt độ trong phòng, theo quy định, không vượt quá 60 độ. Đó là lý do tại sao nhà tắm hamam phù hợp với nhiều người vì nhiệt độ không quá nóng.
  4. Thủ tục tiếp theo là massage. Trong thời gian mát-xa, bôi lột thủ công được áp dụng. Đây là một loại massage đặc biệt, cần được thực hiện trong những găng tay đặc biệt, từ lông dê, với việc sử dụng xà phòng thủ công bắt buộc. Thường xuyên nhất xà phòng màu đen, trong đó có tính chất làm sạch và dinh dưỡng, nó được làm từ ô liu và bất kỳ thành phần tự nhiên khác, trong khi thêm dầu ô liu và argan, bạch đàn.

Trong phòng tắm Thổ Nhĩ Kỳ Hammam có chế độ nhiệt nhẹ nhàng nhất – từ 30 đến 55 ° C. Điểm cộng lớn của tắm Hammam là nhiệt độ không quá cao nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Cùng Kovitech tìm hiểu 5 nhà tắm Hammam nổi tiếng trên thế giới.

1. Cemberlitas Hammam ở Istanbul 

Kỳ nghỉ ở Istanbul sẽ không trọn vẹn nếu không xông hơi, thoa xà phòng, kỳ cọ và massage trong Nhà tắm Hammam kiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà tắm Cemberlitas Hamam, được xây dựng vào năm 1584, thường được ca ngợi là một trong những công trình đẹp nhất. Được thiết kế bởi Sinan, nó được ủy quyền bởi Nurbanu Sultan, vợ của Selim II, như một cách hỗ trợ tài chính cho Nhà thờ Hồi giáo Atik Valide Sultan ở Uskudar, nơi bà là nhà tài trợ. Ngày nay, nhà tắm Cemberlitas Hammam vẫn được người Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng nhưng là nơi được khách du lịch và nhiếp ảnh gia yêu thích nhất – đây là địa điểm thường xuyên quay phim và chụp ảnh thời trang.

2. Kashan, Iran

Sultan Amir Ahmad ở Kashan, Iran là nhà tắm công cộng được xây từ thế kỷ 16, dưới thời đế quốc Safavid. Nhà tắm mang phong cách đặc trưng với trần hình vòm, chạm khắc tinh tế, tạo nên một cấu trúc tuyệt đẹp và hoa lệ. Đây cũng là di tích lịch sử được bảo tồn tốt nhất cho đến ngày nay. Nhà tắm công cộng đã xuất hiện từ những ngày đầu tiên của đạo Hồi, khi người dân quan niệm việc tẩy rửa cơ thể là phần tất yếu của đời sống tôn giáo. Tuy nhiên, những nhà tắm kiểu này đang dần bị thay thế bởi bồn tắm và vòi hoa sen hiện đại. Sultan Amir Ahmad hiện chỉ dành cho khách du lịch mong muốn tìm hiểu về lối kiến trúc độc đáo, pha trộn phong cách giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia

3. Granada, Tây Ban Nha

Nhà tắm Ả Rập Hammam Al Ándalus ở Granada, Tây Ban Nha, được xây dựng lần đầu tiên vào khoảng thế kỷ 12. Sau khi trải qua nhiều lần sử dụng và cải tạo, nhà tắm đã được mở cửa trở lại cho công chúng vào thế kỷ 18.

Như nguồn gốc của nó, các phòng tắm Ả Rập được tạo thành từ ba không gian được tạo ra bởi các hồ nước ở nhiệt độ khác nhau và đặt tên cho các phòng nóng, ấm và lạnh. Mỗi khách hàng có thể tự do lựa chọn tuyến đường riêng của mình qua các không gian này đồng thời tôn trọng các nguyên tắc sử dụng của nhóm chúng tôi để tận hưởng trải nghiệm truyền thống tối ưu. Tuyến đường đi kèm với âm nhạc Andalucia được hoàn thiện bằng phòng xông hơi ướt, thư giãn phòng – nơi khách hàng có thể thưởng thức một loại trà điển hình – và phòng đá nóng, nơi họ có thể được mát-xa hoặc thực hiện các nghi lễ theo lựa chọn của mình. Khách hàng của chúng tôi cảm thấy được vận chuyển đúng lúc và cho phép mình được hướng dẫn trong cuộc hành trình xuyên qua cảm giác kỳ lạ của huyền thoại Al Andalus. Khi rời đi, Alhambra chào đón họ chỉ cách đó vài mét với một hình ảnh kể lại trải nghiệm quá khứ của họ.

4. Isfahan, Iran

Nhà tắm công cộng lịch sử Ali Gholi Agha (ali gholi agha hammam)  ở thành phố Isfahan, một tỉnh của Iran. Nhà tắm công cộng Ali Gholi Agha được xây dựng vào năm 1713. Nó nằm trong khu phố Bid Abad’s (một nơi có nhiều cây liễu) của Isfahan.

Nhà tắm công cộng của Ali Gholi Agha là một phần của công trình kiến ​​trúc lớn hơn bao gồm chợ, nhà thờ Hồi giáo, đoàn lữ hành, trường công lập, Zour Khaneh (phòng tập thể dục nơi đàn ông Iran luyện tập một loại thể thao có liên quan chặt chẽ với hình thức thể hình hiện đại) và Charsoogh (một địa điểm ở giữa chợ nơi có bốn hội trường được giới thiệu với nhau, mỗi hội trường được chọn sẽ dẫn một người đến một khu vực khác của chợ).

Nhà tắm công cộng Ali Gholi Agha được xây dựng bởi Ali Gholi Agha, một trong những hoạn quan của Shah Soltan Hossein (một trong những người cai trị Vương triều Safavid). Ali Gholi Agha đích thân tài trợ cho dự án xây dựng nhà tắm này vì ông muốn tạo một nơi để công chúng tắm dễ dàng.

5. Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Cagaloglu Hamami (Nhà tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ) được xây dựng vào năm 1741 để cung cấp doanh thu cho cả thư viện của Mahmut I, Quốc vương Ottoman thời đó, ở Hagia Sophia Kulliye (khu phức hợp xã hội) và cho Nhà thờ Hồi giáo Hagia Sophia. Sơ đồ kiến ​​trúc của nhà tắm được thiết kế bởi Suleyman Aga, kiến ​​trúc sư của triều đình, và nhà tắm được xây dựng bởi Abdullah Aga. Trước khi xây dựng Nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ Cagaloglu, cung điện do Nevsehirli Damat Ibrahim Pasa xây dựng nằm ở vị trí tương tự. Cung điện bị hỏa hoạn phá hủy vào năm 1740 và việc xây dựng Nhà tắm Cagaloglu bắt đầu ngay sau đó. Nhà tắm có tầm quan trọng cả về mặt lịch sử và kiến ​​trúc vì đây là nhà tắm lớn cuối cùng của Thổ Nhĩ Kỳ được xây dựng trước khi Sultan Mustafa III cấm xây dựng nhà tắm lớn vào năm 1768, do nhu cầu nước và củi của thành phố ngày càng tăng. Phòng tắm Cagaloglu là một trong những phòng tắm đôi kiểu Thổ Nhĩ Kỳ lớn nhất ở Istanbul. Phong cách Baroque mới lạ, một phẩm chất hiếm thấy trong kiến ​​trúc Ottoman.

Người Hồi giáo giữ lại nhiều yếu tố chính của nhà tắm cổ điển trong khi loại bỏ những chức năng ít liên quan hơn đến hoạt động của họ. Ví dụ, quá trình chuyển từ phòng lạnh sang phòng nóng vẫn được duy trì, nhưng việc ngâm mình trong nước lạnh sau khi rời khỏi phòng nóng không còn phổ biến nữa, cũng như việc tập thể dục không được đưa vào văn hóa tắm như trong các phòng tập thể dục cổ điển. Tương tự như vậy, những người tắm theo đạo Hồi thường tắm dưới vòi nước chảy hơn là ngâm mình trong nước đọng. Mặc dù trong lịch sử Hồi giáo ban đầu, phụ nữ thường không lui tới phòng tắm hammam, nhưng đến khoảng thế kỷ thứ 10, nhiều nơi bắt đầu cung cấp giờ giấc riêng biệt (hoặc cơ sở vật chất riêng biệt) cho nam và nữ. Sau đó, phòng tắm hammam đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội của phụ nữ vì là một trong số ít không gian công cộng nơi họ có thể tụ tập và giao lưu ngoài nam giới.

Một số phòng tắm hammam thuộc sở hữu tư nhân hoặc là một phần của cung điện và dinh thự, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng là các tổ chức dân sự hoặc từ thiện tạo thành một phần của các khu phức hợp tôn giáo/dân sự lớn hơn. Những khu phức hợp như vậy được điều chỉnh bởi các thỏa thuận waqf và phòng tắm hammam thường đóng vai trò là nguồn thu để duy trì các tổ chức khác như nhà thờ Hồi giáo.

Công ty cổ phần Kovitech được biết đến là đơn vị tiên phong trong thiết kế thi công các mô hình spa mới trên thế giới như: Jjimjilbang Hàn Quốc, Onsen Nhật Bản, Wellness Châu Âu và rất nhiều mô hình trị liệu truyền thống. Nhà tắm Hammam- là mô hình đã được chúng tôi thiết kế và thi công cho một số khách sạn và resort trong cả nước.

————————————————————————————————————————————————————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Kovitech – công ty thiết kế thi công Jjimjilbang Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam (từ năm 2012). Đơn vị tiên phong phổ cập văn hóa Onsen Nhật Bản (từ năm 2013).
  • Với sứ mệnh và tiêu chí nhất quán: Trong hơn 10 năm qua KOVITECH chỉ chuyên tâm vào tư vấn thiết kế, tư vấn giải pháp, thi công spa.
  • Chúng tôi tự hào là công ty đi đầu về thiết kế công nghệ, cung cấp giải pháp toàn diện cho ngành Spa.

 VPGD: Tầng 2, tòa nhà Bea Sky, đường Phạm Tu, phường Đại Kim , quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

 Hotline: 0986.65.65.26

Facebookhttps://www.facebook.com/kovitech