Tại sao tắm suối nước nóng là văn hóa của người Nhật Bản

Người Nhật đã yêu thích suối nước nóng từ thời cổ đại. Đó là bởi vì các suối nước nóng chữa lành tâm trí và cơ thể. Giới thiệu công dụng làm đẹp và chống lão hóa của suối nước nóng, đồng thời thể hiện mối quan hệ giữa người Nhật và suối nước nóng.
Xem thêm:
tai-sao-tam-suoi-nuoc-nong-la-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban

Nhật Bản là một trong những “cường quốc suối nước nóng” hàng đầu thế giới. Số lượng suối vượt quá 27.000, và lượng nước suối khoảng 2,6 triệu lít mỗi phút. Hơn nữa, suối nước nóng nhiệt độ cao có nhiệt độ từ 42 độ trở lên chiếm 47%. Ở Nhật Bản có 3085 khu suối nước nóng, nhưng phần lớn phân bố dọc theo đới núi lửa nên không thiếu nguồn nhiệt cho suối nước nóng. Do mưa bão, bão và tuyết rơi mang lại một lượng lớn nguồn nước cho quần đảo Nhật Bản, nên có rất nhiều nguồn nước suối nóng.

Được thiên nhiên ban tặng nguồn suối nước nóng dồi dào như vậy, người Nhật đã nuôi dưỡng một nền văn hóa suối nước nóng, văn hóa tắm, suối nước nóng độc đáo từ xa xưa.

tai-sao-tam-suoi-nuoc-nong-la-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-2

Tại sao người Nhật ngâm mình trong nước nóng?

“Izumo no Kuni Fudoki”, được cho là được thành lập vào năm 733, mô tả các suối nước nóng Tamazukuri hiện tại ở tỉnh Shimane như sau.

“Bên sông có suối nước nóng, nơi phát ra suối nước nóng này chỉ là một danh lam thắng cảnh. Trong đó có nam nữ, người già, người trẻ, du ngoạn trên đường, trên biển. Đi dọc theo bãi biển, mỗi ngày đông người tụ tập làm náo nhiệt như chợ (Ichiba), cũng là thưởng thức yến tiệc, đã từng tắm rửa trong suối nước nóng này, dung mạo trở nên xinh đẹp. Nếu tắm nhiều lần thì mọi bệnh sẽ khỏi, người đời gọi là nước nóng của Chúa vì từ lâu nó đã có tác dụng.”

Từ mô tả này, chúng ta có thể thấy suối nước nóng là gì đối với người Nhật cổ đại và tại sao họ lại yêu thích suối nước nóng. Một khi vào suối nước nóng, bạn sẽ trông khỏe hơn và nếu bạn vào lại, bất kỳ bệnh tật nào sẽ được chữa khỏi.

tai-sao-tam-suoi-nuoc-nong-la-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-3

Nguồn gốc của liệu pháp suối nước nóng, chữa bệnh bằng nước nóng

Trong suối nước nóng có từ “một vòng một tuần” để chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Đây là đơn vị cơ bản và thời kỳ của suối nước nóng được thành lập cách đây 400 đến 500 năm trước thời kỳ Edo.

Tác dụng của suối nước nóng về cơ bản là “kích thích”. Các thành phần khác nhau thấm vào cơ thể con người và thúc đẩy quá trình tiết hormone. Khi bắt đầu điều trị bằng nước nóng, lúc đầu thần kinh giao cảm trở nên chi phối, huyết áp tăng, nhịp tim tăng và lượng đường trong máu cũng tăng theo.

Sau đó, các dây thần kinh phó giao cảm sẽ chi phối để điều chỉnh tình trạng này, hạ huyết áp, giảm nhịp tim và hạ mức đường huyết. Bằng cách này, giai đoạn ưu thế giao cảm và giai đoạn ưu thế phó giao cảm được biểu hiện luân phiên, và cuối cùng, đạt đến trạng thái cân bằng ổn định và cơ thể hồi phục.

Goto, người sáng lập ra liệu pháp suối nước nóng khoa học

Mãi đến thời Edo, các bác sĩ mới bắt đầu sử dụng suối nước nóng cho các mục đích y tế một cách nghiêm túc. Người sáng lập ra nó là Konzan Goto (1659-1733), một bậc thầy về y học cổ đại có 200 đệ tử. Ông được cho là người tiên phong trong lĩnh vực y học thực nghiệm của Nhật Bản và là người đi đầu trong phong trào đổi mới y học, chẳng hạn như có cảm giác khủng hoảng về y học Trung Quốc, vốn kém chứng minh vào thời điểm đó và yêu cầu xác nhận liệu loại thuốc đó có thực sự hiệu quả hay không. ..

Lý thuyết được Masuyama công bố là “Ikki Ryutairon”. Lý thuyết cho rằng con người bị bệnh vì họ bị trầm cảm. Ông nghĩ rằng bệnh sẽ được chữa khỏi bằng cách giải phóng khí ứ đọng, và khuyên ông nên tắm suối nước nóng để nâng cao tinh thần của mình. Đây là phương pháp kích thích thần kinh giao cảm. Tốt hơn là bạn nên tắm suối nước nóng để có thêm năng lượng và động lực.

Và thứ mà ông mô tả là “đẹp nhất thế giới” không phải là Arima Onsen (tỉnh Hyogo) nổi tiếng lúc bấy giờ, mà là Kinosaki Onsen (tỉnh Hyogo) xa xôi. Vì trời nóng. Kinosaki ở khu vực Sanin vẫn không phải là một khu nghỉ mát suối nước nóng được may mắn tiếp cận, nhưng kể từ khi được ca ngợi về Goto Mt. ing.

tai-sao-tam-suoi-nuoc-nong-la-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-4

Suối nước nóng ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật

Trong những năm gần đây, các loại rau quả có khả năng khử oxy hoạt tính (gốc tự do) gây ra các bệnh về lối sống như lão hóa, ung thư, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, tiểu đường, béo phì. Thực phẩm như nấm đang thu hút sự chú ý.

Người ta nói rằng 90% sự lão hóa và bệnh tật là do oxy hoạt tính. Tia cực tím mạnh, bức xạ, thuốc trừ sâu, khí thải, phụ gia thực phẩm, thuốc lá, thuốc men, căng thẳng mạnh,… là nguồn cung cấp oxy hoạt tính. Oxy hoạt tính “oxy hóa”, hoặc gỉ các chất.

Quá trình oxy hóa là nguyên nhân làm gỉ sắt. Cơ thể của chúng ta được tạo thành từ 60 nghìn tỷ tế bào, nhưng khi màng tế bào bị gỉ, nó cuối cùng sẽ bị ăn mòn, làm hỏng DNA bên trong và khiến con người dễ mắc phải căn bệnh ung thư.

Việc tắm suối nước nóng giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cho cơ thể, chính vì thế mà nó có tác dụng ngăn ngừa lão hóa và giúp cơ thể của chúng ta chống lại bệnh tật.

Nguồn:Sưu tầm