Văn hóa tắm onsen ở Nhật Bản bạn cần biết

Từ xa xưa tắm khỏa thân ở suối nước khoáng nóng là nét đẹp văn hóa độc đáo ở xứ sở hoa anh đào, thu hút lượng khách du lịch hàng năm. Người ta quan niệm tắm onsen một lần da dẻ mịn màng, tắm hai lần bệnh tật tiêu tan.

Xem thêm:

thiết kế spa

thiết kế onsen

van-hoa-tam-onsen-o-nhat-ban-ban-can-biet

Văn hóa tắm onsen tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những đất nước có nhiều núi lửa đang hoạt động. Đây là một trong những yếu tố thiên nhiên tưởng chừng như khắc nghiệt thì những con người Nhật Bản lại biến nó thành những nguồn suối nước nóng có lợi cho sức khỏe. Những con suối này thường tập trung ở vùng nông thôn, nơi có cảnh sắc thơ mộng và tĩnh lặng và có khoảng 20.000 nguồn suối nước nóng. Trong đó có khoảng hơn 100 suối nước nonhs ở Nhật được xem là onsen đáp ứng được đúng tiêu chuẩn về nhiệt độ và khoáng chất. Tùy theo vùng, các suối nước nóng sẽ có nhiều màu sắc khác nhau như xanh lục, đỏ hồng,…và nó có tác dụng như thần dược chữa trị các loại bệnh.

Nguồn gốc tắm onsen thường gắn liền với văn hóa lâu đời của người Nhật Bản. Thuở xưa, khi các nông dân kết thúc mùa vụ gặt lúa vất vả, người ta sẽ tìm đến những khu có nguồn suối khoáng nóng, mang theo thức ăn và thư giãn trong nước ấm để phục hồi sức khỏe. Khi đến đây mọi khoảng cách về địa vị xã hội được xóa bỏ, mọi người sẽ cùng nhau tắm khỏa thân ở các khu riêng biệt cho nam và nữ.

Ngày nay các khu onsen xuất hiện ngày càng nhiều ở Nhật Bản, người đi tắm suối nước nóng sẽ đượcmặc bộ yukata, khi mặc thì cần phải đặt vạt áo trái lên vạt phải (không đặt ngược lại vì điều cấm kị ở Nhật Bản), rồi đi bộ một đoạn xuống chỗ khu vực tắm. Khi đi vào thì bạn cần phải để ý kĩ vào đúng khu vực dành cho nam và nữ với biểu tượng hình vẽ. Đối với người Nhật Bản màu đỏ sẽ biểu tượng cho nữ, còn màu xanh dành cho nam.

Vào khu tắm khoáng, bạn cởi hết các lớp áo quần, đặt vào rổ và nhớ vị trí cất đồ đạc của mình và yên tâm là sẽ không bị mất đâu nhé. Lúc này bạn sẽ không được mang theo mọi thiết bị chụp ảnh. Trước tiên, bạn tắm gội sạch sẽ ở chỗ có các ghế đẩu và vòi hoa sen. Sau đó bước qua những hồ đối diện để ngâm thảo dược, tránh kỳ cọ trong hồ. Bạn cho chân xuống trước để quen với độ nóng trong hồ rồi từ từ ngâm cả cơ thể.

Lúc này, chiếc khăn quấn trên đầu rất hữu ích, giúp bạn tránh mất nhiệt. Khi quen với độ nóng hồ nước trong nhà, bạn có thể chuyển sang ngâm hồ ngoài trời với nhiệt độ nước nóng tăng dần. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn thả lỏng cơ thể, trút bỏ mọi ưu phiền dưới làn nước nóng thơm mùi thảo dược và ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên ngoài trời?

van-hoa-tam-onsen-o-nhat-ban-ban-can-biet-2

Tắm onsen ở Nhật, bạn nghĩ ngay đến những bộ phim cổ trang chiếu đầy trên truyền hình Việt Nam, tái hiện hình ảnh vua chúa ngâm cơ thể trong hồ đầy hương hoa, thảo dược. Làm sao dân chúng có điều kiện trải nghiệm đẳng cấp như vậy? Giờ đây, chính bạn sẽ thấy mình không khác những ông bà hoàng giữa chốn tắm tiên nơi suối khoáng nóng.

Sau một tiếng, bạn ra sấy tóc và uống ly nước suối siêu lạnh đặc biệt, có tác dụng làm cho cơ thể sảng khoái. Thời điểm tốt nhất để tắm onsen là vào buổi tối trước khi đi ngủ, và buổi sáng sau khi tập thể dục.